Mỗi ngày Việt Nam chi hơn 112 tỷ đồng nhập hoá chất từ Trung Quốc

Hết năm 2016, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã chi hơn 6,9 tỷ USD để nhập khẩu hoá chất và các sản phẩm hoá chất, trong đó riêng nhập nguyên liệu hóa chất để điều chế các hoạt chất khác là 3,2 tỷ USD. Đáng chú ý, thị trường nhập khẩu hoá chất của Việt Nam chủ yếu là từ Trung Quốc.


Cụ thể, trong năm 2016, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng hóa chất và sản phẩm hóa chất là 1,8 tỷ USD, riêng hóa chất nhập để điều chế các hợp chất khác đạt 1,02 tỷ USD. Đây là năm đầu tiên Việt Nam chi nhập khẩu nguyên liệu hoá chất đạt kim ngạch hơn 1,02 tỷ USD.

Về tổng kim ngạch nhập khẩu, trung bình mỗi ngày Việt Nam phải bỏ ra hơn 112 tỷ đồng để nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc.

Nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc tăng mạnh trong năm qua (ảnh minh hoạ) Nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc tăng mạnh trong năm qua (ảnh minh hoạ)

Đáng nói, ngoài Trung Quốc, nhập khẩu các sản phẩm hoá chất từ các nước có ngành công nghiệp hoá chất phát triển như Ấn Độ, Mỹ, Canada, Israel hay Nhật Bản, Hàn Quốc... về Việt Nam trong năm qua rất ít. Cụ thể, nhập khẩu hóa chất và các sản phẩm hóa chất từ các thị trường này cả năm chỉ đạt từ 145 triệu USD đến gần 300 triệu USD, chưa bằng 1/4 kim ngạch nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc.

Trước đó, năm 2015, Việt Nam cũng chi gần 1,6 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng hóa chất và sản phẩm hóa chất từ Trung Quốc; trong đó chi hơn 900 triệu USD để nhập nguyên liệu hoá chất và hơn 700 triệu USD để nhập khẩu các sản phẩm thành phẩm hóa chất. Tổng giá trị nhập khẩu hoá chất từ Trung Quốc năm 2016 đã tăng 200 triệu USD chỉ sau 1 năm.

Theo lý giải của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc gia tăng là do giá các sản phẩm hóa chất từ nước này rẻ hơn so với nhiều thị trường khác, nguyên nhân là vận chuyển hóa chất qua đường bộ, đường sắt từ Trung Quốc về Việt Nam thuận lợi.

Đặc biệt, lượng đầu mối nhập khẩu hóa chất về Việt Nam nhiều là do có nhiều doanh nghiệp, thương nhân có mối làm ăn với Trung Quốc. Ví dụ như nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam có liên quan đến hàng loạt các nhà máy sợi, dệt, nhuộm có vốn đầu tư từ Đài Loan, Hồng Kông và Trung Quốc đại lục thời gian qua đã đổ mạnh vốn vào Việt Nam. Đây là những nhà máy nhập một lượng lớn hóa chất dùng để tẩy rửa vải, sợi cho ngành dệt may trong nước. Bên cạnh đó, nhập khẩu hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp như sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ trong nước cũng làm tăng nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, cả năm 2016, Việt Nam đã nhập hơn 730 triệu USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc trừ sâu, trong đó nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc là hơn 350 triệu USD, chiếm trên 50% kim ngạch. Về mặt hàng phân bón, năm 2016, Việt Nam chi hơn 1 tỷ USD nhập 4 triệu tấn phân bón, trong đó nhập khẩu mặt hàng này từ thị trường Trung Quốc đã là 1,9 triệu tấn, đạt kim ngạch gần 500 triệu USD, lượng và kim ngạch nhập khẩu riêng thị trường Trung Quốc đã chiếm gần 50% tổng giá trị nhập khẩu.

Tin tức liên quan

Ngộ độc hóa chất nghiêm trọng tại Thổ Nhĩ Kỳ, 40 người nhập viện Thg10 03 , 2017

Ngộ độc hóa chất nghiêm trọng tại Thổ Nhĩ Kỳ, 40 người nhập viện

Các chuyên gia cho rằng khí clo và cácbon trong chiếc thùng là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc trên.
Xem tiếp
Hơn 70% số công ty Trung Quốc không kiểm soát ô nhiễm không khí Thg10 03 , 2017

Hơn 70% số công ty Trung Quốc không kiểm soát ô nhiễm không khí

13.785 công ty, tức 70,6% tổng số công ty được kiểm tra, đã vi phạm các tiêu chuẩn môi trường.
Xem tiếp
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại vì muốn giảm ô nhiễm môi trường Thg10 03 , 2017

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại vì muốn giảm ô nhiễm môi trường

Trung Quốc giảm ô nhiễm môi trường, chấp nhận tăng trưởng chậm, còn Việt Nam thì sao?
Xem tiếp
Không phát hiện tồn dư hóa chất trong hoa quả Trung Quốc, sao dân không dám ăn? Thg10 03 , 2017

Không phát hiện tồn dư hóa chất trong hoa quả Trung Quốc, sao dân không dám ăn?

Gần đây, tại các sạp hoa quả, các loại hoa quả trong nước mùa nào thức đấy gần như đã chiếm số lượng áp đảo...
Xem tiếp
Bản quyền © 2016 hoachatnhapkhauvn.com | Designed by Viễn Nam