Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi kinh doanh, buôn bán hóa chất

14-07-2019

Mặc dù là một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên hiện nay, việc buôn bán và tích trữ hóa chất phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội đang diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho hàng hóa này lại khá sơ sài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

 

Kinh doanh, buôn bán hóa chất: Nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ lớn (Ảnh minh họa)
Hóa chất một trong những mặt hàng kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

 

Nhắc đến các vụ cháy nổ liên quan đến hóa chất trên địa bàn Hà Nội, không khó để người dân có thể kể ra vanh vách những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó, phải kể đến vụ cháy nổ tại xưởng gỗ ở huyện Thường tín, hay vụ cháy nổ tại cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô ở quận Hai Bà Trưng và gần đây nhất là vụ cháy nổ diễn ra tại một gara ô tô tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm)… theo phân tích của các chuyên gia về PCCC, địa điểm xảy ra cháy nổ trên là nơi thường tích trữ nhiều hóa chất có nguy cơ cháy nổ cao. Điều đó cho thấy, mối nguy hiểm cháy nổ từ hóa chất rất lớn, trong khi đó công tác PCCC tại những địa điểm này lại khá đơn giản, thậm chí là không có.

 

Ở Hà Nội, nói đến hóa chất người ta nhắc ngay đến phố Hàng Hòm (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm), nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán hóa chất. Đây là mặt hàng hóa chất rất dễ cháy, nổ, nhưng theo phản ánh của người dân, công tác bảo đảm an toàn, PCCC chưa được các chủ cửa hàng thực sự quan tâm. Thực tế, theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các cửa hàng đều trang bị bình cứu hỏa để phòng chống cháy nổ, tuy nhiên, vị trí đặt thường ở những góc khuất khó nhận biết. Ngoài ra, việc người dân sinh hoạt ngay tại nơi kinh doanh, buôn bán hóa chất cũng là hiểm họa khôn lường, chỉ sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhằm đảm bảo công tác phòng chống cháy, nổ tại các cửa hàng kinh doanh hóa chất trên địa bàn, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, ký cam kết về bảo đảm an toàn PCCC. Qua đó, ý thức của người dân liên quan đến công tác phòng chống cháy, nổ đã được nâng lên. Tuy nhiên, việc kinh doanh loại hàng hóa đặc biệt này vẫn cần bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy hết sức nghiêm ngặt. Đặc biệt là khu vực kinh doanh lại diễn ra tại khu vực đông dân cư, khu phố đông người.

 

Nhằm đảm bảo công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh hóa chất, tích trữ hóa chất được bảo đảm an toàn nhất, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố khuyến cáo, tại các kho, cơ sở kinh doanh, buôn bán hóa chất cần trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu như: Cát, bình bột chữa cháy... và phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất nguy hiểm cháy của hóa chất để chữa cháy hiệu quả. Trong khu vực chứa hóa chất, cần phân loại và xếp riêng biệt các loại hóa chất dễ cháy, nổ; hóa chất kỵ nước và phải có cảnh báo rõ ràng. Hóa chất dễ cháy phải để cách xa với nguồn nhiệt, nguồn điện tối thiểu 0,5m hoặc phải được cách ly bằng vật liệu không cháy.

 

Bên cạnh đó, những người làm việc tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm phải được đào tạo và được cấp thẻ an toàn lao động; phải được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và thường xuyên thực hành xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra theo các phương án đã được xây dựng. Đặc biệt, một trong những khuyến cáo được đề cập nhiều nhất đó chính là ý thức của người dân, khi ý thức về công tác PCCC của người dân được nâng lên, các rủi ro về cháy nổ cũng sẽ được hạn chế ở mức tối đa nhất.

 

Nguồn tham khảo: http://laodongthudo.vn/kinh-doanh-buon-ban-hoa-chat-noi-tiem-an-nguy-co-chay-no-lon-84760.html

Bài viết liên quan

Làm sao để mua hóa chất dùng trong thí nghiệm?
Apr 30, 2019

Làm sao để mua hóa chất dùng trong thí nghiệm?

Để mua các hóa chất trong thí nghiệm đòi hỏi kiến ​​thức cụ thể về các hóa chất, bao...
Chọn đúng nhà cung cấp là ưu tiên hàng đầu của người mua hóa chất
May 04, 2019

Chọn đúng nhà cung cấp là ưu tiên hàng đầu của người mua hóa chất

Xác định các nhà cung cấp hóa chất để mang lại giá trị lớn nhất cho tổ chức của bạn...
Hóa chất có hại trong sản phẩm bạn mua
May 09, 2019

Hóa chất có hại trong sản phẩm bạn mua

Hóa chất công nghiệp có hại có mặt trong nhiều mặt hàng sử dụng hàng ngày chúng ta mua như...
Mua hóa chất xử lý nước ở đâu giá rẻ?
Jul 11, 2019

Mua hóa chất xử lý nước ở đâu giá rẻ?

Để làm sạch nguồn nước thì bạn cần sử dụng hóa chất xử lý nước. Hãy cùng BTC...