30-08-2019

Ở nước ta, ngành công nghiệp mà hầu hết các loại chất thải đều rất độc hại, gây nguy hiểm cho môi trường tự nhiên và con người không chỉ trong hiện tại mà ảnh hưởng của nó còn tồn tại rất lâu dài. Cũng như những ngành công nghiệp khác, sản phẩm của ngành hóa chất sau khi được sử dụng còn tồn dư trong tự nhiên ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Điều này càng nguy hại khi ở Việt Nam, ý thức của người sử dụng chưa cao dẫn đến việc lạm dụng các hóa chất.


Công nghiệp là ngành kinh tế thuộc lĩnh vực sản xuất vật chất, giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế phát triển. Sản phẩm của công nghiệp không những đáp ứng nhu cầu phong phú đa dạng của người tiêu dùng mà còn đóng vai trò quan trọng trong lao động của các ngành kinh tế khác.

Tình hình phát triển công nghiệp tại Việt Nam

Ở nước ta, chất thải công nghiệp đã và đang gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước nhiều khu vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống của người dân. Trong đó, công nghiệp hóa chất, với đặc thù của ngành, được coi là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhiều nhất.

 

Đây là ngành công nghiệp mà hầu hết các loại chất thải đều rất độc hại, gây nguy hiểm cho môi trường tự nhiên và con người không chỉ trong hiện tại mà ảnh hưởng của nó còn tồn tại rất lâu dài. Cũng như những ngành công nghiệp khác, sản phẩm của ngành hóa chất sau khi được sử dụng còn tồn dư trong tự nhiên ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Điều này càng nguy hại khi ở Việt Nam, ý thức của người sử dụng chưa cao dẫn đến việc lạm dụng các hóa chất.

 

Do đó, việc tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong công nghiệp nói chung và công nghiệp hóa chất nói riêng là nhiệm vụ rất cấp thiết, đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của ngành chuyên môn mà còn của các cơ quan Nhà Nước.

 

Đây chính là một trong những mục tiêu của phát triển bền vững của nước ta phát triển gắn với bảo vệ môi trường. Do giới hạn về thời gian và khuôn khổ của đề tài, người viết chỉ nêu những nét chung nhất về vấn đề ô nhiễm môi trường trong công nghiệp thế giới và Việt Nam, sau đó tập trung tìm hiểu thực trạng ô nhiễm chất thải rắn trong ngành hóa chất ở Việt Nam; đưa ra một số giải pháp mà Nhà Nước cũng như ngành hóa chất đã và đang thực hiện để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và một số khuyến nghị.

Ngành công nghiệp hóa chất gây nguy cơ ô nhiễm môi trường - Ảnh 1

Vấn đề ô nhiễm từ ngành công nghiệp tới môi trường sống

Công nghiệp và vấn đề ô nhiễm môi trường

Vấn đề ô nhiễm môi trường trong công nghiệp là hoạt động sản xuất duy nhất mà sản phẩm của nó đóng vai trò tư liệu sản xuất trong các ngành kinh tế. Do vậy, vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân của công nghiệp là một tất yếu khách quan.

 

Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, công nghiệp cũng phát triển không ngừng cả về quy mô, phạm vi, tốc độ và cơ cấu.

 

Nó không ngừng khai thác sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên để phục vụ lợi ích của con người và đồng thời cũng làm biến đổi mạnh mẽ môi trường tự nhiên. Nhưng không phải tất cả tài nguyên khai thác được đều biến thành sản phẩm có ích, một phần trong số đó trở lại môi trường dưới dạng chất thải công nghiệp.

 

Đây là vấn đề vô cùng nan giải bởi vì hầu hết các loại rác thải công nghiệp đều rất khó phân huỷ thậm chí độc hại làm ô nhiễm môi trường. Do giới hạn về công nghệ cũng như ý thức của con người, chất thải công nghiệp đã và đang gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí... dẫn đến những hậu quả to lớn như lượng ôxy và nguồn nước giảm, trong khi các loại khí độc như CO2, SO2... tăng lên nhanh chóng.

 

Ngành công nghiệp hóa chất gây nguy cơ ô nhiễm môi trường - Ảnh 2

Các nhà máy đang ngày càng trở nên tân tiến về công nghệ 

 

Mưa axit do nhiên liệu sử dụng trong công nghiệp thải vào không khí gây tác động xấu tới nông nghiệp và sức khoẻ của con người. Hiệu ứng nhà kính do các chất thải ra trong công nghiệp làm thủng tầng ozon và làm cho trái đất nóng lên nguyên nhân của việc băng tan nhanh trên các cực của trái đất và nhiều hiện tượng thiên nhiên bất thường khác.

 

Công nghiệp càng phát triển, vấn đề ô nhiễm do chất thải công nghiệp càng trở nên nóng và hiện nay nó đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu, đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các nước trên thế giới trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hoạt động của công nghiệp.

Biện pháp ngăn chặn từ ngành công nghiệp

Biện pháp trước mắt là phải xử lý chất thải công nghiệp, về lâu dài, cần phải tiến đến một nền công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả con người và môi trường.

 

Công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả con người và môi trường. Công nghiệp Việt Nam là một bộ phận của công nghiệp thế giới, vì vậy đặc trưng và sự phát triển của công nghiệp nước ta tuân theo quy luật chung của thế giới.

 

Ngành công nghiệp hóa chất gây nguy cơ ô nhiễm môi trường - Ảnh 3
Không khí bị ô nhiễm do chất thải của nhà máy


Những vấn đề môi trường do hoạt động công nghiệp mà các nước trên thế giới gặp phải đồng thời cũng là những khó khăn của nước ta. Việt Nam là một nước đang phát triển, công nghiệp Việt Nam so với khu vực và thế giới còn nhỏ bé và lạc hậu.

 

Tuy nhiên, không vì vậy mà vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp ở nước ta không trở nên nóng. Ngược lại, đây là một trong những thách thức khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt. Hàng năm, ở nước ta, có tới 2.638.000 tấn chất thải công nghiệp thải vào môi trường, trong đó có tới 128.400 tấn là chất thải nguy hại.

 

Công nghiệp có thể được coi là nguồn phát sinh chất thải lớn thứ hai sau chất thải sinh hoạt chiếm 80%, chất thải công nghiệp chiếm 17% tổng lượng chất thải rắn phát sinh. Các ngành công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố miền Đông Nam Bộ phát sinh gần một phần hai lượng chất thải công nghiệp cả nước, tiếp đến là các cơ sở công nghiệp đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

 

Ngành công nghiệp hóa chất gây nguy cơ ô nhiễm môi trường - Ảnh 4

Môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi gần khu sinh hoạt người dân

 

Theo báo cáo của cục môi trường năm 2012, tổng lượng chất thải nguy hại phát sinh mỗi năm của ba vùng kinh tế trọng điểm khoảng 113.118 tấn. Trong đó lượng chất thải nguy hại phát sinh từ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gấp ba lần phía Bắc và gấp hai mươi lần miền Trung.

 

Với trình độ công nghệ lạc hậu hiện nay và khả năng giới hạn về tài chính, giải quyết lượng chất thải công nghiệp ngày càng tăng như trên qủa là một vấn đề nan giải đối với Việt Nam, tuy nhiên vì sự phát triển lâu dài của đất nước, chúng ta không thể làm ngơ trước nguy cơ này.

 

Đây cũng là một vấn đề quan trọng đặt ra trong sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước cần phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường.

Thực trạng về ô nhiễm môi trường trong ngành công nghiệp

Công nghiệp hóa chất ở nước ta đã có những bước phát triển nhảy vọt cả về số lượng và chất lượng. Về cơ cấu ngành, trong công nghiệp hóa chất đã hình thành một số chuyên ngành quan trọng đối với nền kinh tế công nghiệp hóa chất phục vụ nông nghiệp, công nghiệp mỏ hóa chất, công nghiệp cao su, công nghiệp hóa chất cơ bản, công nghiệp các sản phẩm điện hóa, công nghiệp chất giặt rửa... và có tỷ trọng tương đối cao trong giá trị tổng sản lượng công nghiệp.

 

Ngoài ra, ngành hóa chất còn sản xuất thoả mãn hầu hết nhu cầu về săm lốp xe đạp, ô tô, xe máy, bột giặt, pin điện ắc quy... Nhiều loại sản phẩm trong ngành có thương hiệu nổi tiếng, được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và nhiều mặt hàng đã được xuất khẩu sang thị trường khu vực và thế giới, được người tiêu dùng đánh giá cao.

 

Có thể nói, hóa chất là ngành công nghiệp quan trọng có ảnh hưởng to lớn đối với sự phát triển của công nghiệp, nông nghiệp và đời sống nhân dân.

Nguồn: http://choxetphcm.net/details/nganh-cong-nghiep-hoa-chat-gay-nguy-co-o-nhiem-moi-truong.html

Bài viết liên quan

Top 5 Hóa chất công nghiệp được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu
May 23, 2019

Top 5 Hóa chất công nghiệp được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu

Có hàng ngàn hóa chất công nghiệp được sản xuất trên thế giới. Một số được sử dụng...
Hóa chất công nghiệp dùng trong tẩy rửa, làm sạch
May 23, 2019

Hóa chất công nghiệp dùng trong tẩy rửa, làm sạch

Các doanh nghiệp có liên quan đến nghiên cứu có nhu cầu làm sạch hoàn toàn cơ sở...
Hóa chất công nghiệp trong ngành sản xuất giày dép
May 23, 2019

Hóa chất công nghiệp trong ngành sản xuất giày dép

Các thành phần cơ bản trong giày dép có thể được làm từ da, dệt, nhựa, kim loại,...
Những lưu khi muốn vận chuyển hóa chất công nghiệp an toàn
Aug 16, 2019

Những lưu khi muốn vận chuyển hóa chất công nghiệp an toàn

Vận chuyển hóa chất công nghiệp an toàn là mối quan tâm của các đơn vị vận tải và đơn...