17-08-2019

Giữa cuộc xung đột thương mại đang diễn ra giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, có một số tin tốt để kết thúc tuần. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã phê duyệt một lô hàng hóa chất công nghiệp mới tới Hàn Quốc, nơi các nhà sản xuất công nghệ cao của nước này dựa vào việc sản xuất các bộ xử lý và các thành phần khác.

 

Nhật Bản phê duyệt lô hàng hóa chất công nghiệp đến Hàn Quốc - Ảnh minh họa

Đây là chuyến hàng đầu tiên được chấp thuận kể từ đầu tháng 7, khi một cuộc xung đột ngoại giao giữa hai nước nổ ra. Nếu các nhà sản xuất Hàn Quốc có được nguyên liệu đúng hạn, nó sẽ giúp tránh sự gián đoạn trong quá trình sản xuất và vận chuyển các linh kiện công nghệ khác nhau, bao gồm DRAM, flash NAND, chip LSI và bảng hiển thị.

 

Bắt đầu từ đầu tháng 7, các nhà sản xuất Nhật Bản phải được chấp thuận cho xuất khẩu riêng lẻ sang Hàn Quốc các chất polyimide (được sử dụng cho cả LCD và OLED), chất phát quang và hydro florua có độ tinh khiết cao (được sử dụng để sản xuất chip, như LSI, DRAM và NAND thiết bị).

 

Các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản - JSR, Showa Denko (SDK) và Shin-Etsu Chemical - không chỉ kiểm soát phần lớn nguồn cung toàn cầu cho các hóa chất này, mà họ còn là một trong những nhà cung cấp duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu chất lượng mà các công ty thích LG, Samsung và SK Hynix đã xây dựng các dây chuyền sản xuất của họ xung quanh.

 

Các đánh giá xuất khẩu ở Nhật Bản có thể mất tới ba tháng, trong khi các nhà sản xuất Hàn Quốc thường chỉ giữ nguyên liệu có giá trị từ một đến hai tháng vì chúng rất độc hại và khó lưu trữ. May mắn thay, xuất khẩu cá nhân đầu tiên đã được Bộ chấp thuận trong khoảng bốn tuần. Đánh giá của các quan chức kết luận rằng các lô hàng sẽ không được sử dụng cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, Bộ đã không tiết lộ những hóa chất cụ thể được thiết lập để vận chuyển. Có lẽ, người khổng lồ Hàn Quốc sẽ sớm nhận được tài liệu cần thiết của họ.

 

Dưới đây là những gì bộ trưởng thương mại Hiroshige Seko nói với các nhà báo địa phương.

"Thông thường chúng tôi không đưa ra thông báo khi bất kỳ hoạt động xuất khẩu nào được chấp thuận. Nhưng trong những trường hợp đặc biệt, trong đó chính phủ Hàn Quốc đã gọi một cách bất công các biện pháp của chúng tôi là lệnh cấm xuất khẩu, chúng tôi đã quyết định đưa ra thông báo."

 

Một điều cần lưu ý là bắt đầu từ tháng 7, tất cả hàng xuất khẩu riêng lẻ từ Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải được phê duyệt riêng, điều đó có nghĩa là các lô hàng này sẽ phải vượt qua các thủ tục xem xét xuất khẩu cứ sau vài tuần.

 

Nguồn: https://www.anandtech.com/show/14730/japans-ministry-approves-shipments-of-industrial-chemicals-to-south-korea

Bài viết liên quan

Mệnh giá 99 cent trong thị trường hóa chất công nghiệp B2B
May 01, 2019

Mệnh giá 99 cent trong thị trường hóa chất công nghiệp B2B

Nhìn nhanh vào các trung tâm giao dịch hóa chất trực tuyến, cho thấy hầu hết các đề...
Hóa chất công nghiệp cơ bản sử dụng trong ngành năng lượng mặt trời
May 23, 2019

Hóa chất công nghiệp cơ bản sử dụng trong ngành năng lượng mặt trời

Và với hầu hết các hình thức sản xuất năng lượng mặt trời, hóa chất công nghiệp được...
Ứng dụng của Axit Sulfuric trong công nghiệp
Aug 18, 2019

Ứng dụng của Axit Sulfuric trong công nghiệp

Axit sunfuric được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp để trung hòa pH trong xử lý nước...
Những loại hóa chất phổ biển dùng trong Dệt nhuộm
Apr 08, 2020

Những loại hóa chất phổ biển dùng trong Dệt nhuộm

Tại Việt Nam nghề dệt nhuộm là một trong những ngành có sản lượng xuất khẩu cao, quy trình dệt...