22-05-2019

Một loạt các hóa chất đang được sử dụng trong ngành nông nghiệp toàn cầu, theo nhận thức rằng Hóa chất nông nghiệp là cơ sở để đạt được năng suất cây trồng tối đa. Tuy nhiên, có một cơ sở tri thức đang phát triển, củng cố sự phân phối và tác động của hóa chất nông nghiệp trong môi trường và cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể con người. Hơn nữa, ngày càng có nhiều yêu cầu đối với các quy trình quản lý và kiểm soát hóa chất nông nghiệp theo quy định do những thách thức cụ thể đang được công nhận.

 

Luật điều chỉnh hóa chất nông nghiệp (1948) định nghĩa hóa chất nông nghiệp là các tác nhân hóa học như thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm soát virus hoặc các sinh vật gây hại cho cây trồng (như nấm, tuyến trùng, ve, côn trùng và động vật gặm nhấm).

 

Xem lại bài viết: Hóa chất nông nghiệp là gì?

 

Vấn đề gây ô nhiễm của hóa chất nông nghiệp

Các tập quán nông nghiệp thông thường đang gây ô nhiễm đất, sông và đại dương với một lượng lớn hóa chất nông nghiệp có hại. Chúng có thể bao gồm: nitơ, nitrat, nitrit, phốt pho, phốt phát cùng với các loại thuốc trừ sâu và phân bón khác.

 

Khi phân bón nitrat và phốt pho được sử dụng, nó tạo ra dòng chảy vào các vùng nước và phát triển tảo nở hoa. Các hóa chất này được sử dụng để thu được năng suất tối đa, nhưng khi tảo chết, vi khuẩn sử dụng hết oxy trong quá trình phân hủy nó, do đó tạo ra vùng oxy chết (hoặc thiếu oxy).

 

Bốn loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng trong nông nghiệp

 • Metam natri
 • Methyl bromide
 • Telone II
 • Cloropicrin

Metam natri là chất diệt khuẩn có thể gây dị tật bẩm sinh và gây độc cho chim và cá. Methyl bromide cũng có thể gây dị tật bẩm sinh, cũng như ngừng tim và tổn thương hệ thần kinh. Telone II là một chất khử trùng gây ung thư đã gây ra cái chết cho nông dân. Cloropicrin có thể gây tổn thương hô hấp nghiêm trọng và rất độc cho cá.

 

Các tác nhân hóa học có hại khác

 • Thuốc trừ sâu
 • Thuốc diệt nấm
 • Thuốc diệt côn trùng
 • Thuốc diệt cỏ
 • Thuốc diệt chuột
 • Cơ quan quản lý
 • Chất hấp dẫn
 • Thuốc chống côn trùng

Tất cả các loại hóa chất nông nghiệp trên đều được áp dụng cho cây trồng theo cách tương tự bằng cách phun thuốc và cuối cùng là nhằm tiêu diệt côn trùng, sâu bệnh, bệnh, cỏ dại, động vật gặm nhấm và các động vật không mong muốn khác. Trong nhiều trường hợp, các hóa chất này được kết hợp để tăng cường hiệu quả của chúng trên cây trồng đích.
 

Giảm bớt tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp đến cây trồng

Một số sáng kiến ​​tồn tại để bảo vệ môi trường khỏi các hóa chất nông nghiệp độc hại như Công ước Rotterdam (1998) và Stockholm (2001); tuy nhiên, các vấn đề được đặt ra bởi việc sử dụng chúng thường vượt quá nghị định đó. Ở các châu lục như Châu Phi và Châu Á, hóa chất nông nghiệp chủ yếu được sử dụng bởi những người nông dân ở quy mô nhỏ, có trình độ học vấn thấp và cố tình sử dụng lan rộng để tăng năng suất. Điều này không chỉ để lại tác động tiêu cực quá mức đối với cây trồng mà con người có thể tiêu thụ mà còn tác động xấu đến những sinh vật bảo vệ tự nhiên như giun, ong và các côn trùng khác.

 

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (2013), cách hiệu quả nhất để giảm tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp gây hại đến môi trường là chỉ cần giảm lượng hóa chất sử dụng. Điều này có thể đạt được thông qua một loạt các phương pháp thực hành tốt nhất bao gồm Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) giúp nông dân sản xuất cây trồng một cách hiệu quả và bền vững.

 

Như vậy, việc tiếp tục phát triển trên toàn cầu khi khái niệm phát triển bền vững ngày càng trở nên quan trọng đối với xã hội và thế giới tự nhiên. Tuy nhiên, các lựa chọn thay thế khác rất khiêm tốn và đơn giản chỉ bao gồm canh tác hữu cơ, giúp loại bỏ nhu cầu về hóa chất nông nghiệp và tăng năng suất theo cách tự nhiên và thân thiện với môi trường nhất.

 

Xem thêm:

Hóa chất nông nghiệp: Ứng dụng trong cuộc sống

Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 2): AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE

Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 3): VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM

Bài viết liên quan

Hóa chất nông nghiệp: Những điều bạn cần biết
May 14, 2019

Hóa chất nông nghiệp: Những điều bạn cần biết

Hóa chất nông nghiệp là bất kỳ chất nào được sử dụng để giúp quản lý một hệ...
Nhập khẩu hóa chất nông nghiệp cần rõ ràng xuất xứ
Aug 16, 2019

Nhập khẩu hóa chất nông nghiệp cần rõ ràng xuất xứ

Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp đã nhập hóa chất kém chất lượng, rất khó xử lý...Sáng nay (26/6),...
Hội hóa chất nông nghiệp TP Hà Nội: Nền tảng phát triển ngành nông nghiệp bền vững
Aug 16, 2019

Hội hóa chất nông nghiệp TP Hà Nội: Nền tảng phát triển ngành nông nghiệp bền vững

Sáng 6/10/2016, UBND TP Hà Nội đã trao quyết định thành lập Hội và ra mắt Ban chấp...
Top 10 tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới
Aug 20, 2019

Top 10 tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới

Top 10 công ty - tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu có...