Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 2): AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE

14-05-2019

An toàn và sức khỏe khi sử dụng hóa chất nông nghiệp

An toàn và sức khỏe trong việc sử dụng hóa chất nông nghiệp là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức quốc tế và của nhiều chính phủ, chủ nhân và công nhân và các tổ chức của họ trong hơn hai thập kỷ. Một số hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của người lao động, công chúng nói chung, và cả môi trường.

 

Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng một cách an toàn nếu có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Do đó, nhiều nước phát triển công nghiệp thực thi các quy định nghiêm ngặt liên quan đến sản xuất, bán và sử dụng thuốc trừ sâu, nhóm nguy hiểm nhất trong số các hóa chất nông nghiệp.

 

Các quốc gia này đã cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng một số loại thuốc trừ sâu rất nguy hiểm. Nó có thể xảy ra rằng các quốc gia khác có thể bị buộc phải nhập khẩu những hóa chất nông nghiệp bị cấm hoặc bị hạn chế vì nhu cầu cụ thể, ví dụ như để loại bỏ một loại dịch hại cụ thể.

 

Đối với các quốc gia này, lợi ích kinh tế của phát triển nông nghiệp lớn hơn các rủi ro liên quan. Do đó, mặc dù các vấn đề về an toàn và sức khỏe có thể khác nhau ở các quốc gia khác nhau, điều quan trọng là phải thiết lập các quy trình rõ ràng, phổ biến cho việc sử dụng hóa chất nông nghiệp.
 
Tất cả những người chịu trách nhiệm sản xuất, nhập khẩu, lưu trữ và bán hóa chất nông nghiệp có vai trò trong việc đảm bảo an toàn và sức khỏe trong việc sử dụng.

 

Các tổ chức quốc tế, chính phủ, chủ nhân và công nhân và các tổ chức của họ, và các nhà lãnh đạo cộng đồng có một vai trò cơ bản: giáo dục người sử dụng hóa chất nông nghiệp về các mối nguy hại của các chất họ xử lý, cách chúng xâm nhập vào cơ thể, bản chất của tác dụng độc hại và phương pháp sử dụng hợp lý và thông báo cho họ về nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan chính phủ, các tổ chức khác và công chúng.

 

Làm thế nào các hóa chất nguy hiểm có thể xâm nhập vào cơ thể?

Các con đường hóa chất có thể xâm nhập vào cơ thể
Hình 3: Các con đường hóa chất có thể xâm nhập vào cơ thể

 

Hầu hết các hóa chất nông nghiệp sẽ có tác động bất lợi nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Những thứ độc hại hơn đặc biệt nguy hiểm ngay cả với lượng nhỏ. Nhiều công nhân nông nghiệp chết và nhiều người khác bị đầu độc hoặc bị thương mỗi năm bởi những chất đó xâm nhập vào cơ thể; các đường hấp thụ chính là qua đường hô hấp (đường hô hấp), qua da (hấp thụ qua da) và qua đường tiêu hóa (ăn vào) - xem hình 4-6. Hầu như tất cả các thương vong như vậy có thể tránh được bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của hóa chất nông nghiệp vào cơ thể.

 

Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua đường hô hấp

Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua đường hô hấp
Hình 4: Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua đường hô hấp

 

Hít phải hít hóa chất nông nghiệp vào phổi có nhiều khả năng xảy ra nếu chúng ở dạng khí, giọt phun mịn, bụi, khói và khói. Khí trộn với không khí. Những người khác có xu hướng vẫn lơ lửng trong không khí một thời gian sau khi phát hành, ví dụ bằng cách phun. Thông thường những hạt này rất nhỏ hoặc phân tán tốt đến mức chúng không thể nhìn thấy được.

 

Phun hóa chất nông nghiệp mà không có biện pháp phòng ngừa đầy đủ được ghi nhận là một nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc do hít phải. Người sử dụng chất khử trùng và khí đặc biệt có nguy cơ bị ngộ độc khi hít phải. Những người xử lý động vật có nguy cơ bị hít phải thuốc xịt do động vật tự lắc sau khi nổi lên từ việc xử lý thú y.

 

Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua da

Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua da
Hình 5: Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua da

 

Đây là một trong những trường hợp gây ngộ độc phổ biến nhất. Thuốc trừ sâu tác động lên sâu bệnh và tiêu diệt chúng bằng cách xâm nhập vào da hoặc bề mặt của côn trùng. Do đó, các chất này có thể dễ dàng xâm nhập vào da người nguyên vẹn, nếu được phép làm như vậy.

 

Một số hóa chất đặc biệt nguy hiểm nếu cả hai đều độc hại và chứa các dung môi thấm như dầu hỏa, các sản phẩm dầu mỏ hoặc xylene. Những thứ này có thể đi qua quần áo làm việc mà người lao động không chú ý. Điều kiện làm việc nóng làm nở lỗ chân lông trên da tăng cho phép chúng hấp thụ qua da nhanh hơn, cũng như trường hợp da bị tổn thương do vết cắt, trầy xước hoặc bệnh ngoài da. Hơn nữa, nhiều sản phẩm hóa chất dùng trong thú y là hóa chất có thể dễ dàng hấp thụ qua da.


Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua đường miệng

Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua đường miệng
Hình 6: Tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp qua đường miệng

 

Nhiễm trùng môi và miệng hoặc nuốt phải hóa chất nông nghiệp thường do vệ sinh kém hoặc thực hành các biện pháp an toàn hóa chất không tốt.

 

Không rửa tay đúng cách trước khi ăn là một nguyên nhân phổ biến, cũng như hút thuốc trong khi làm việc. Cố gắng làm sạch một vòi phun hóa chất nông nghiệp bị chặn bằng cách đặt nó vào giữa môi và thổi qua nó là một thực hành xấu khác.

 

Ở một số nước, thuốc trừ sâu và các sản phẩm thú y được khử từ các thùng chứa lớn và được dán nhãn đúng cách vào các chai không ghi nhãn và bán. Những thứ này sau đó có thể bị nhầm lẫn với nước ngọt và được tiêu thụ. Những hành vi như vậy nên bị cấm. Ngay cả một lượng rất nhỏ chất độc hại trong hóa chất nông nghiệp cũng có thể gây tử vong nếu ăn phải theo cách này. Các chất độc hại hít vào sau đó có thể được nuốt vào bằng cách nuốt đờm bị ô nhiễm.

 

Tiêm sắt cho lợn để phòng bệnh thiếu máu
Hình 7: Tiêm sắt cho lợn để phòng bệnh thiếu máu (cần cẩn thận khi xử lý kim tiêm)

 

Phân loại hóa chất nông nghiệp và các biện pháp liên quan

Người ta đã nói rằng công nhân nông nghiệp có thể tiếp xúc với nhiều loại hóa chất nông nghiệp tại nơi làm việc. Hầu hết các hóa chất trong số này là độc hại. Do đó, tất cả người dùng hóa chất nông nghiệp phải biết cách sử dụng sản phẩm một cách an toàn bằng cách tăng kiến ​​thức về các mối nguy hiểm liên quan, cho cả bản thân họ và những người khác.

 

Kiến thức là một vũ khí mạnh mẽ có thể thu được bằng cách đọc và hiểu nhãn trên hộp đựng hóa chất. Bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn trên nhãn, người sử dụng hóa chất sẽ học cách tự bảo vệ mình, người khác, vật nuôi, động vật hoang dã và môi trường.

 

Phân loại hóa chất nông nghiệp

Các mối nguy hiểm của hàng ngàn hóa chất nông nghiệp trên thị trường được mô tả là độc hại, có hại, ăn mòn, gây kích ứng, dễ cháy, nổ hoặc oxy hóa. Điều này được gọi là phân loại. Một số hóa chất nông nghiệp có thể sở hữu nhiều hơn một trong những mối nguy hiểm này. Từ "độc hại" đã được sử dụng trong hướng dẫn này có nghĩa là nói chung rằng một chất sẽ gây ra tác dụng xấu nếu nó xâm nhập vào cơ thể. Cần lưu ý rằng các từ như là độc hại và hay có hại có ý nghĩa cụ thể khi chúng xuất hiện trên nhãn. Những từ này thường đi kèm với một biểu tượng.

 

Độc tính

Độc tính của một chất chủ yếu được xác định từ kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trên động vật nhỏ như chuột. Các xét nghiệm này xác định lượng chất giết chết tới 50% mẫu động vật thử nghiệm trong một khoảng thời gian xác định. Các kết quả và do đó độc tính của chất này được thể hiện theo hai cách, tùy thuộc vào quy trình thử nghiệm: liệu động vật được tạo ra để ăn hay hít phải chất này.


Ví dụ, liều gây chết 50 (LD 50) là 25 có nghĩa là khi chế độ ăn chứa 25 miligam (mg) chất này được cung cấp cho mỗi động vật trong một nhóm chuột, một nửa trong số chúng đã chết sau một thời gian nhất định cho rằng mỗi con chuột nặng 1 kg (kg). Trong thực tế, lượng chất độc hại được cho ăn được tính theo trọng lượng cơ thể của động vật thử nghiệm. Do đó, thức ăn chăn nuôi sẽ chỉ chứa 12,5 mg chất nếu chuột nặng nửa kg mỗi con.


Tương tự, nồng độ gây chết 50 (LC 50) gây chết người đề cập đến lượng chất sẽ giết chết 50% dân số thử nghiệm bằng cách hít vào.


Trong thực tế, thùng chứa hóa chất nông nghiệp sẽ mang ký hiệu phân loại nguy hiểm thay vì các giá trị LD 50 hoặc LC 50. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ giữa hai người. Cần nhớ rằng giá trị LD 50 hoặc LC 50 càng thấp thì độc tính càng cao.


Vì có nhiều loại hóa chất nông nghiệp, nhãn của chúng cũng khác nhau. Các biểu tượng khác nhau trong một số màu sắc, cũng như các từ trên nhãn, được sử dụng để mô tả các tác động có hại. Do đó, người ta nên hiểu ý nghĩa của các ký hiệu và từ.
 
Nhãn trên thân các sản phẩm hóa chất nông nghiệp có thể có ký hiệu sau với một trong các từ sau: RẤT ĐỘC HẠI hoặc ĐỘC HẠI

 

Biểu tượng cho các hóa chất độc hại
Biểu tượng cho các hóa chất độc hại

 

Biểu tượng hóa chất rất độc hại
Biểu tượng hóa chất rất độc hại

 

Biểu tượng này đi kèm với dòng chữ rất độc hại được sử dụng để dán nhãn cho một hóa chất, nếu nó được hít hoặc uống hoặc nếu nó xâm nhập vào da, có thể liên quan đến các nguy cơ sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng, cấp tính (tức thời) hoặc mãn tính (lâu dài) và thậm chí tử vong. Biểu tượng tương tự với từ độc hại, cũng có nghĩa là một chất cực kỳ nguy hiểm. Quyết định sử dụng từ độc hại trên mạng dựa trên các giá trị LID 50. Do đó, cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng các hóa chất nông nghiệp này và các hướng dẫn trên nhãn phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

 

Lưu ý: Người dùng hóa chất cũng phải nhớ rằng các sản phẩm họ thu được để sử dụng không hoàn toàn tinh khiết. Thông thường các thành phần hoạt động trong sản phẩm hóa chất nông nghiệp được trộn với các chất khác; trong một số trường hợp, nó có thể được hòa tan trong dung môi có thể thấm qua da. Biểu tượng được sử dụng trên nhãn được tính toán, dựa trên tỷ lệ phần trăm khối lượng hoặc thể tích của hoạt chất trong sản phẩm hóa chất nông nghiệp. Do đó, một sản phẩm có 10% hoạt chất có thể thuộc nhóm độc tính thấp hơn so với sản phẩm khác có 25% hoạt chất tương tự. Các nhà sản xuất có thể khẳng định rằng sản phẩm sau mạnh hơn, nhưng người dùng phải nhớ rằng nó cũng độc hơn.
 
Các chất rất độc và độc hại cũng có thể được biểu thị trên nhãn theo nhóm nguy hiểm, chẳng hạn như loại Ia và Ib tương ứng.
 
Biểu tượng sau đây với từ có hại, nên xuất hiện trên nhãn của một hóa chất, nếu nó được hít hoặc uống hoặc nếu nó xâm nhập vào da, có thể có những rủi ro sức khỏe hạn chế.
 
Nó cũng có thể được liệt kê như là một hóa chất nông nghiệp trong lớp II. Cần lưu ý rằng hiện tại loại II biểu thị một chất nguy hiểm vừa phải theo quy định của WHO theo phân loại khuyến cáo của WHO về thuốc trừ sâu theo hướng dẫn và phân loại 1990-91

 

Dị ứng

Thay vào đó, biểu tượng tương tự như đối với những người có hại, nhưng với từ khó chịu thì có thể tìm thấy trên một số nhãn. Nó có nghĩa là cho một chất không ăn mòn, thông qua tiếp xúc ngay lập tức, kéo dài hoặc lặp đi lặp lại với da hoặc màng nhầy, có thể gây viêm.
 
Các nhãn khác có thể chỉ định rằng một chất thuộc nhóm độc tính loại III, hoặc loại 4 hoặc loại 5, tùy thuộc vào phân loại có liên quan. Có thể có các nhãn khác với dòng chữ không thuộc bất kỳ loại độc tính nào. Phân loại này được liên kết với các giá trị LD 50. Điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn trên nhãn trong mọi trường hợp.

 

Tính ăn mòn

Biểu tượng sau đây với từ ăn mòn ăn mòn sẽ được tìm thấy trên nhãn của một chất có thể phá hủy các mô sống khi tiếp xúc với chúng. Bỏng nặng trên da và thịt có thể là do bắn các chất như vậy trên cơ thể.

 

Tính dễ cháy

Biểu tượng sau đây với dòng chữ Rất dễ cháy, biểu thị một chất lỏng sẽ sôi ở nhiệt độ cơ thể và sẽ bắt lửa nếu tiếp xúc với ngọn lửa. Biểu tượng tương tự với các từ, rất dễ cháy, biểu thị một chất:

 • Có thể trở nên nóng và cuối cùng bắt lửa khi tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ môi trường;
 • Là chất rắn và có thể dễ dàng bắt lửa sau khi tiếp xúc ngắn với nguồn đánh lửa và tiếp tục cháy hoặc bị tiêu hao sau khi loại bỏ nguồn đánh lửa;
 • Là chất khí và cháy trong không khí ở áp suất bình thường;
 • Tiếp xúc với nước hoặc không khí ẩm sẽ giải phóng khí dễ cháy với số lượng nguy hiểm;
 • Là một chất lỏng sẽ bắt lửa với cảnh báo nhẹ và tiếp xúc với ngọn lửa.

 
Biểu tượng tương tự với từ ngữ dễ cháy, biểu thị một chất là chất lỏng sẽ bắt lửa nếu được cho phép làm ấm trên nhiệt độ phòng. Hút thuốc hoặc thắp sáng ngọn lửa nên bị cấm gần các chất dễ cháy. Các chất như vậy cũng không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc cho phép ấm lên.
 
Biểu tượng sau đây với từ "oxy hóa" biểu thị một chất giải phóng nhiều nhiệt trong khi nó phản ứng với các chất khác, đặc biệt là các chất dễ cháy.

 

Thuốc nổ

Biểu tượng sau đây với từ nổ thuốc nổ biểu thị một chất có thể phát nổ dưới tác dụng của lửa hoặc nếu bị va đập hoặc ma sát.

 

Dán nhãn và tái sử dụng hóa chất nông nghiệp

Mục đích của nhãn là truyền tải thông điệp về sản phẩm là gì, ai làm ra nó và làm thế nào để sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả. Nỗ lực đáng kể đi vào việc đảm bảo rằng các nhãn giao tiếp với người dùng một cách rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu.
 
Theo sau, nếu sản phẩm được sử dụng một cách an toàn, thì trước tiên người dùng phải đọc, hiểu và tuân thủ nhãn. Đây là một hoạt động quan trọng như bất kỳ hoạt động nào khác

liên quan đến việc sử dụng hóa chất nông nghiệp, và không được bỏ qua. Nếu người dùng gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc vượt qua giai đoạn quan trọng đầu tiên này, họ nên tìm kiếm lời khuyên trước khi tiếp tục.

 

Lưu ý: Mặc dù độc tính, kích thích và ăn mòn mô tả các mối nguy hại cho sức khỏe, có những biểu tượng khác để biểu thị các tính chất vật lý quan trọng. Người sử dụng hóa chất phải hiểu các ký hiệu này và các từ trên nhãn. Kiến thức này là cần thiết để tránh chấn thương và tai nạn có thể dẫn đến phá hủy máy móc, thiết bị và tài sản trong quá trình sử dụng hóa chất nông nghiệp.
 
Một số thùng chứa hóa chất nông nghiệp quá nhỏ để dán nhãn. Trong những trường hợp như vậy, nên có một tờ rơi được đính kèm an toàn hoặc được gắn vào thùng chứa. Người dùng phải luôn đảm bảo rằng một tờ rơi được trình bày với các thùng chứa nhỏ. Thông tin cũng có thể bao gồm bất kỳ tài liệu nào được cung cấp riêng trong một gói, ví dụ: tài liệu thông tin sản phẩm hoặc bảng dữ liệu an toàn hóa chất. Tài liệu này không nên bị bỏ qua bởi người dùng.

Thông tin được dán nhãn tìm cách xác định một sản phẩm và mô tả cách sử dụng, thời gian và địa điểm sử dụng. Sau đó, nó được hoàn thành với các chi tiết về các mối nguy tiềm ẩn, thực hành tốt, biện pháp phòng ngừa an toàn, hướng dẫn sơ cứu và tư vấn cho nhân viên y tế.

 

Trước khi sử dụng bất kỳ hóa chất nông nghiệp nào, người dùng nên đọc nhãn và tra cứu thông tin. Sau đây cần được chỉ định:

 • Ký hiệu nguy hiểm;
 • Tên thương mại của sản phẩm;
 • Tên và số lượng hoạt chất;
 • Mục đích mà nó sẽ được sử dụng;
 • Số đăng ký khi pháp luật yêu cầu;
 • Tên và địa chỉ của nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc đại lý;
 • Hướng dẫn sử dụng;
 • Biện pháp phòng ngừa an toàn;
 • Cảnh báo và hướng dẫn thực hành;
 • Hướng dẫn sơ cứu và tư vấn cho nhân viên y tế;
 • Tên và số lượng của bất kỳ dung môi hoặc vật liệu tương tự được phân loại là nguy hiểm;
 • Số lượng theo trọng lượng hoặc khối lượng trong thùng chứa;
 • Số nhận dạng của lô hoặc lô hàng; - khoảng cách giữa ứng dụng hóa chất và thu hoạch;
 • Bất kỳ vấn đề nào theo yêu cầu của pháp luật quốc gia như tham chiếu đến các yêu cầu của quy định cụ thể.

Người dùng phải luôn đọc nhãn trước khi sử dụng hoặc, nếu họ không hiểu hướng dẫn, hãy hỏi người biết. Nếu nhãn quá nhỏ và không thể đọc được, họ nên sử dụng kính lúp hoặc nhờ ai đó có thị lực tốt hơn để đọc nó cho họ. Nếu nó bị rách hoặc biến dạng, có thể cần phải yêu cầu nhà cung cấp cho một container khác mà nhãn dễ đọc.
 
Hóa chất nông nghiệp có thể được chuyển từ container có nhãn sang container hoặc thiết bị khác. Điều này có thể được thực hiện bởi các nhà cung cấp nhập khẩu với số lượng lớn hoặc bởi người dùng tại trang trại. Trong mọi trường hợp, người chịu trách nhiệm chuyển nhượng phải đảm bảo rằng các container khác như vậy được tái định cư. Relabelling phải đảm bảo rằng các nội dung được xác định theo cách mà người dùng sẽ biết: - các mối nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng chúng; - các phương pháp sử dụng chúng một cách an toàn; và - thủ tục khẩn cấp.
 
Để tham khảo thêm, thông tin có thể được gửi tới FAO: Hướng dẫn thực hành ghi nhãn tốt cho thuốc trừ sâu (Rome, 1985) và GIFAP (Nhóm quốc tế của Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm hóa chất quốc tế): Chữ tượng hình cho nhãn hóa chất, được hợp tác với FAO ( Brussels, 1988).

 

Bảng dữ liệu an toàn hóa chất nông nghiệp

Đối với mỗi hóa chất nông nghiệp được dán nhãn, nhà cung cấp nên có một bảng dữ liệu an toàn hóa chất. Chúng nên được cung cấp theo yêu cầu cho người sử dụng lao động, cán bộ nông nghiệp và nhân viên khuyến nông, và các nhà lãnh đạo cộng đồng. Các bảng dữ liệu này chứa thông tin chi tiết cần thiết liên quan đến nhận dạng và phân loại sản phẩm, các mối nguy hiểm mà nó thể hiện và các biện pháp phòng ngừa an toàn và quy trình khẩn cấp thích hợp. Một số ví dụ về bảng dữ liệu an toàn hóa chất được nêu trong Phụ lục C.

 

Nhận dạng

Như đã đề cập, tất cả các hóa chất nông nghiệp phải được dán nhãn hoặc đánh dấu (hình 8). Nhãn phải cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến danh tính, phân loại, các mối nguy hiểm được trình bày và các biện pháp phòng ngừa an toàn cần tuân thủ. Ngoài ra, cần bao gồm các thông tin về việc sử dụng được mô tả trong phần

 

Các hóa chất nông nghiệp ít nguy hiểm hơn, như phân bón, cũng nên được đánh dấu. Mỗi lần đánh dấu cần cung cấp thông tin về danh tính và các thuộc tính quan trọng liên quan đến sự an toàn và sức khỏe của người dùng, cũng như tên và địa chỉ của nhà cung cấp.
 
Ngoài các thông tin cần thiết trên nhãn, hóa chất nông nghiệp ít nguy hiểm hơn có thể được kèm theo các tài liệu thông tin sản phẩm. Những tài liệu này sẽ không thể thiếu trong những trường hợp không cung cấp bảng dữ liệu an toàn hóa chất. Thông tin này được cung cấp cho người dùng, không mất thêm chi phí, vì nó rất quan trọng. Mỗi người dùng nên đọc, hiểu và làm theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn và sức khỏe trong việc sử dụng hóa chất nông nghiệp. Những thông tin này nên bao gồm:

 • Hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả;
 • Ghi chú giải thích về các vấn đề cụ thể như liều lượng / tỷ lệ áp dụng, thời gian và phương pháp điều trị hoặc ứng dụng;
 • Cảnh báo trong một số chi tiết để ngăn chặn sử dụng không chính xác hoặc không phù hợp;
 • Lưu ý khi quan sát bất kỳ khoảng an toàn nào giữa việc áp dụng hóa chất nông nghiệp và thu hoạch hoặc giữa việc xử lý động vật và việc tiêu thụ nó hoặc sản phẩm của nó, chẳng hạn như sữa;
 • Ngày hết hạn của bất kỳ sản phẩm hoặc thùng chứa nào nếu nó có khả năng xuống cấp trong điều kiện bảo quản bình thường;
 • Hướng dẫn chung cần thiết để sử dụng đúng cách như pha trộn, ứng dụng, tương thích với các sản phẩm khác, điều kiện lưu trữ ưu tiên và xử lý các thùng chứa dư thừa và đã sử dụng;
 • Mô tả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết như mặc quần áo bảo hộ và phải làm gì trong trường hợp bị nhiễm bẩn hoặc khẩn cấp khác;
 • Cảnh báo về việc tránh các tác động có hại đến vật nuôi, động vật hoang dã và môi trường;
 • Hướng dẫn về sơ cứu và lời khuyên cho các bác sĩ chỉ định phải làm gì trong trường hợp ngộ độc và, khi cần thiết, các biện pháp chống độc đặc biệt với các sản phẩm cụ thể;
 • Cấm sử dụng lại bất kỳ container nào được sử dụng cho các sản phẩm được phân loại, ngoại trừ những sản phẩm được thiết kế đặc biệt và dành cho việc tái sử dụng đó.

Đối với hóa chất nông nghiệp đã được đánh dấu chỉ để xác định danh tính và không có nhãn, nhà cung cấp nên cung cấp theo yêu cầu, cho chủ nhân và người dùng khác, thông tin để xác định bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào cần được thực hiện trong quá trình vận chuyển, xử lý, sử dụng và xử lý.
 
Người dùng hóa chất không nên cố gắng sử dụng sản phẩm cho đến khi họ đã đọc và hiểu nhãn hoặc đánh dấu. Họ nên tìm kiếm lời khuyên của nhà sản xuất, cán bộ khuyến nông hoặc lãnh đạo cộng đồng trong trường hợp nghi ngờ.
 
Khi một sản phẩm hóa chất không xác định và thông tin cho việc sử dụng an toàn của nó là không có sẵn, thì nó không nên được sử dụng. Nếu các yêu cầu không phát hiện ra danh tính của nó, thì nên xử lý một cách an toàn như được mô tả sau trong hướng dẫn.

 

Điểm cần nhớ: Nếu nhãn hóa chât không cung cấp thông tin về các mối nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa, hãy lấy thông tin liên quan từ nhà bán lẻ, người dùng khác hoặc lãnh đạo cộng đồng trước khi bạn sử dụng hóa chất nông nghiệp.

 

Xử lý và sử dụng an toàn hóa chất nông nghiệp

Phần chính này liên quan đến đóng gói, vận chuyển, chuyển giao, lưu trữ, pha chế, ứng dụng thuốc trừ sâu, các ứng dụng hóa chất nông nghiệp khác, đổ và xử lý các container và chất thải.
 
Vì ứng dụng thuốc trừ sâu là một hoạt động chính trong việc sử dụng hóa chất nông nghiệp và cũng là nguy hiểm nhất, các biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện trước, trong và sau khi sử dụng được xử lý riêng.
 
Lưu trữ, quản lý sự cố tràn và xử lý cũng là các hoạt động nguy hiểm. Các biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện, cả về sự an toàn của người dùng cũng như công chúng và môi trường, được mô tả.
 
Tài liệu tham khảo cũng được thực hiện cho một loạt các hướng dẫn của FAO có liên quan đến phần này:

 • Hướng dẫn đóng gói và bảo quản thuốc trừ sâu (Rome, 1985)
 • Hướng dẫn xử lý chất thải thuốc trừ sâu và thùng đựng thuốc trừ sâu trong trang trại (Rome, 1985);
 • Hướng dẫn thực hành tốt cho ứng dụng thuốc trừ sâu trên mặt đất và trên không (Rome, 1988).

Đóng gói hóa chất nông nghiệp

Hóa chất nông nghiệp thường được cung cấp trong các thùng chứa. Chúng có thể khác nhau rất nhiều về kích thước, từ một chai nhỏ hoặc hộp đến một hộp đựng trống bằng kim loại hoặc nhựa. Hóa chất nông nghiệp được đóng gói trong thủy tinh, kim loại, nhựa hoặc giấy. Các chất khí hóa lỏng như methyl bromide hoặc amoniac khan có thể bay hơi bên trong thùng chứa để gây áp lực lên xung quanh nó. Các vật chứa hóa chất nông nghiệp cần phải chịu được những áp lực này hoặc tác động ăn mòn của hóa chất.
 
Người sử dụng hóa chất nông nghiệp nên biết rằng mỗi thùng chứa phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định quốc gia áp dụng cho việc đóng gói của hóa chất nông nghiệp. Quy định như vậy có thể không tồn tại ở một số nước. Do đó, người dùng nên nhận thức được các yêu cầu chung cho đóng gói. Thông tin này sẽ hữu ích để xác định hóa chất nông nghiệp được đóng gói đúng cách trong khi mua. Các sản phẩm đóng gói không đúng cách có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe.

 

Một thùng chứa hóa chất nông nghiệp phải được thiết kế và xây dựng sao cho:

 • Hóa chất nông nghiệp không thể thoát ra trong quá trình xử lý, lưu trữ, xếp chồng, tải và dỡ hàng;
 • Hóa chất nông nghiệp sẽ không xấu đi hoặc bị hư hỏng;
 • Các vật liệu mà nó được tạo ra, bao gồm các chất gắn chặt như nắp đậy, không phản ứng với các hóa chất bên trong để tạo thành các hợp chất khác; Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ. Một số loại phân bón như vôi, phốt phát đá hoặc xỉ cơ bản có thể được cung cấp với số lượng lớn bằng xe tải.
 • Tất cả các bộ phận của nó được chế tạo tốt và sẽ không bị ảnh hưởng xấu bởi những thay đổi trong điều kiện khí quyển như áp suất, nhiệt độ và độ ẩm;
 • Được cung cấp một con dấu bị phá hủy khi mở lần đầu tiên và có một thiết bị buộc chặt được thiết kế sao cho nó có thể được người dùng nạp lại nhiều lần (hình 9);
 • Được dán nhãn hoặc đánh dấu.

Người dùng hóa chất nông nghiệp nên hiểu rõ rằng việc đóng gói và tái đóng gói hóa chất nông nghiệp là vượt quá khả năng của họ trừ khi họ được đào tạo để làm như vậy. Hơn nữa, họ không bao giờ nên cố gắng đóng gói lại bất kỳ hóa chất nông nghiệp nào trong một thùng chứa không dành cho nó. Ngay cả khi nó có chứa cùng loại thuốc trừ sâu, có một rủi ro, ví dụ, thùng chứa có thể bị hỏng hoặc nắp có thể không được gắn chặt. Người dùng có nguy cơ nhiễm bẩn các chất độc hại bằng cách thậm chí cố gắng kiểm tra xem một thùng chứa có phù hợp để tái sử dụng hay không.

 

Vận chuyển hóa chất nông nghiệp

Các nhà sản xuất vận tải, xuất khẩu và nhập khẩu hóa chất nông nghiệp phải tuân thủ các quy định an toàn và vận chuyển quốc tế. Họ cũng có thể phải tuân thủ các quy định quốc gia. Người sử dụng hóa chất nên biết rằng các quy định như vậy tồn tại. Họ cũng quan tâm đến vận tải, có thể là từ các nhà cung cấp đến trang trại hoặc từ cửa hàng đến cánh đồng. Vận chuyển an toàn phải đảm bảo rằng:

 • Chỉ những sản phẩm trong container chất lượng tốt mới được chấp nhận từ nhà cung cấp; những người bị hư hỏng hoặc rò rỉ nên bị từ chối;
 • Bất kỳ phương tiện vận chuyển sản phẩm sẽ không làm hỏng container. Các cạnh sắc nhọn ở hai bên xe hoặc đinh đã làm việc hướng lên từ ván sàn nên được đập xuống hoặc gỡ bỏ;
 • Một thùng chứa hoặc container được xử lý theo cách để tránh va chạm không cần thiết hoặc va đập dữ dội. Những thứ này có thể làm vỡ hoặc làm yếu container để gây ra sự cố tràn nội dung của nó;
 • Bất kỳ thông tin nào được cung cấp với các hóa chất nông nghiệp như ghi nhãn, thông tin đi kèm hoặc bảng dữ liệu được vận chuyển cùng với nó;
 • Ngăn xếp ngẫu nhiên được tránh trong quá trình vận chuyển; ví dụ, các thùng chứa các sản phẩm lỏng phải được vận chuyển từ trên xuống và không phải chịu áp lực bởi tải quá mức có thể khiến chúng bị vỡ;
 • Hóa chất nông nghiệp được phân lập từ các vật liệu khác nên được vận chuyển trên cùng một phương tiện;
 • Giấy, bìa cứng hoặc các gói hòa tan trong nước được bảo vệ khỏi mưa hoặc thời tiết xấu bằng mái xe hoặc lớp phủ chống thấm;
 • Hóa chất nông nghiệp không được mang theo cùng người lái trong xe hoặc xe đầu kéo
 • Tài xế lưu ý thêm. Họ phải có thẩm quyền để có biện pháp phòng ngừa phù hợp trong trường hợp va chạm hoặc trường hợp khẩn cấp khác. Điều này có thể liên quan đến việc chứa tràn bất cứ nơi nào có thể và tránh ô nhiễm của bất kỳ ai cung cấp hỗ trợ.

Xem thêm: 

Hóa chất nông nghiệp có an toàn không?

 

Di chuyển hóa chất nông nghiệp sang thùng chứa khác

Chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt, các sản phẩm hóa chất nông nghiệp mới được chuyển từ thùng này sang thùng khác. Việc thực hành này có nhiều nhược điểm bao gồm khả năng một hóa chất nông nghiệp có thể bị tiêu thụ nhầm thành nước giải khát; trường hợp này đã gây ra tử vong ở một số quốc gia. Đó là lý do tại sao tự ý di chuyển hóa chất nông nghiệp bị cấm ở nhiều quốc gia.
 
Trong trường hợp đặc biệt cần chuyển hóa chất nông nghiệp từ thùng này sang thùng khác, thùng chứa phải là:

 • (Bất cứ khi nào có thể), thùng chứa của nhà sản xuất hóa chất trước đây đã giữ cùng một sản phẩm và được kiểm tra bởi người có thẩm quyền để sử dụng lại;
 • Có chất lượng tương đương với thùng chứa ban đầu;
 • Được dán nhãn hoặc đánh dấu đúng;
 • Hoàn toàn sạch sẽ và trống rỗng;
 • Không được đổ đầy chất lỏng để gây ra sự cố tràn khi đổ hoặc do sự giãn nở về thể tích do nhiệt độ tăng.

Các biện pháp phòng ngừa nên được quan sát khi di chuyển hóa chất nông nghiệp. Cần chú ý đặc biệt đến quần áo bảo hộ, loại bỏ chất thải, vệ sinh cá nhân và tránh ô nhiễm của bất kỳ thực phẩm nào.

 

Lưu trữ hóa chất nông nghiệp

Hóa chất nông nghiệp thường được giao đến cửa hàng bởi nhà cung cấp hoặc vận chuyển bởi người dùng. Chúng cũng được trả lại cửa hàng sau khi sử dụng một phần tại trang trại. Trong quá trình lưu trữ, chúng dễ bị đánh cắp, phá hoại, vô tình hoặc cố ý lạm dụng hoặc do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Người dùng lưu trữ hóa chất nông nghiệp nên biết cách xây dựng và duy trì một nơi lưu trữ, từ đó đảm bảo an toàn của chính họ và của người khác.

Bài viết liên quan

Hóa chất nông nghiệp có an toàn không?
May 01, 2019

Hóa chất nông nghiệp có an toàn không?

Hóa chất vốn không xấu. Hóa chất có thể được sử dụng để làm rất nhiều việc tốt ở nhiều...
Hóa chất nông nghiệp: Ứng dụng trong cuộc sống
May 22, 2019

Hóa chất nông nghiệp: Ứng dụng trong cuộc sống

Có nhiều loại hóa chất nông nghiệp khác nhau có hiệu quả cao trong việc giúp nông dân và người...
Phân tích và dự đoán xu hướng thị trường hóa chất nông nghiệp toàn cầu đến năm 2029
Aug 17, 2019

Phân tích và dự đoán xu hướng thị trường hóa chất nông nghiệp toàn cầu đến năm 2029

Trong báo cáo này, thị trường Nông nghiệp được định giá XX triệu USD trong năm 2019 và...