01-05-2019

Phần 1: Các hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp là gì?

Các loại hóa chất khác nhau được sử dụng trong nông nghiệp là:

  • Thuốc diệt cỏ (Để diệt cỏ dại)
  • Thuốc trừ sâu (Để diệt bọ)
  • Thuốc diệt nấm (Để thoát khỏi bệnh)
  • Chất khử trùng đất, chất hút ẩm, chất hỗ trợ thu hoạch và chất điều hòa sinh trưởng thực vật
  • Thuốc trừ sâu tự nhiên: Thuốc trừ sâu không bị giới hạn trong nông nghiệp thông thường. Nông dân hữu cơ cũng sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu tự nhiên để kiểm soát cỏ dại, côn trùng và bệnh tật.

Xem thêm: Phân loại hóa chất nông nghiệp

 

Theo thống kê, 80% thuốc trừ sâu ở Mỹ được sử dụng cho các loại cây trồng sau (theo thứ tự sử dụng): Ngô, đậu nành, khoai tây, bông, lúa mì, lúa miến, cam, đậu phộng, cà chua, nho, gạo, táo, mía, xà lách, lê, ngô ngọt, lúa mạch, đào, bưởi, hồ đào và chanh.

 

Các hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp (Hình 1): Sử dụng thuốc trừ sâu theo mùa vụ (Nguồn USDA)
Sử dụng thuốc trừ sâu theo mùa vụ (Nguồn USDA)

 

Việc sử dụng thuốc trừ sâu (xem biểu đồ bên dưới) đạt đỉnh vào năm 1981 và đã giảm dần kể từ đó. Lý do cho sự gia tăng ban đầu bao gồm nông nghiệp không canh tác, cây trồng kháng thuốc diệt cỏ và các loại cây trồng như ngô và đậu nành được trồng trên nhiều mẫu đất. Lý do cho sự suy giảm bao gồm thuốc trừ sâu đã hiệu quả hơn, công nghệ ứng dụng tốt hơn, kỹ thuật di truyền (GMO) và phương pháp sản xuất mới như cây trồng che phủ. (Điều này được giải thích thêm trong Phần 2)

 

Các hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp (Hình 2): Sử dụng thuốc trừ sâu đạt đỉnh vào năm 1981
Sử dụng thuốc trừ sâu đạt đỉnh vào năm 1981

 

Phần 2: Tại sao nông dân sử dụng thuốc trừ sâu? Các vấn đề liên quan đến việc sử dụng chúng là gì?

Lợi ích: Tăng năng suất, cho phép nông dân canh tác nhiều mẫu đất hơn, bảo vệ đất thông qua các phương pháp không làm đất và bảo tồn

Chi phí: Kháng cỏ dại, sử dụng thuốc trừ sâu mạnh hơn, lợi ích của các công ty lớn, mối quan tâm về môi trường

Kết luận: Nông dân phải sử dụng thuốc trừ sâu để sản xuất đủ lương thực để nuôi sống thế giới. Việc sử dụng thuốc trừ sâu đã đạt đến đỉnh điểm vào năm 1980 và sẽ tiếp tục giảm khi nông dân và các nhà khoa học phát triển các phương pháp mới và hiệu quả hơn.

 

Phần 3: Các hóa chất như thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp có an toàn không?

Có một số điều cần nhớ khi nói đến sự an toàn của hóa chất 

Bạn nghĩ gì khi nghe thấy từ hóa chất?? Trong xã hội ngày nay, từ hóa chất, hóa chất đã bị biến thành thứ mà chúng ta cho là có hại mà chúng ta nên tránh xa. Một số người vô cùng sợ hóa chất và nhiều người cố gắng khẳng định họ đang sống theo lối sống không có hóa chất.

 

Sự thật là, không có cách nào chúng ta có thể tránh xa hóa chất, chúng ở khắp mọi nơi. Hóa chất tạo nên trái đất chúng ta sống, không khí chúng ta hít thở, thực phẩm chúng ta ăn và những thứ chúng ta xây dựng.

 

Mỗi ngày bạn tương tác với hàng ngàn hóa chất. Ngay cả thực phẩm, ở dạng cơ bản nhất của nó cũng chứa đầy hóa chất, như quả chuối này.

 

Hóa chất vốn không xấu. Hóa chất có thể được sử dụng để làm rất nhiều việc tốt ở nhiều nơi khác nhau. Trong nông nghiệp, hoá chất đã được sử dụng để giúp sản xuất thực phẩm hiệu quả hơn (như chi tiết trong Phần 1-2). Nhưng làm thế nào để chúng ta biết liệu một hóa chất là tốt hay xấu cho bạn? Câu trả lời là độc tính của nó.

 

Liều lượng làm hóa chất trở thành thuốc độc

Bất kỳ chất nào cũng có thể nguy hiểm tùy thuộc vào mức độ bạn tiếp xúc hoặc tiêu thụ. Nếu bạn ăn 100 quả chuối trong một ngày, bạn có thể sẽ bị bệnh. Nếu bạn uống 10 gallon nước, bạn có thể sẽ chết. Tuy nhiên, chuối và nước rõ ràng không nguy hiểm lắm.

 

Khi nói đến sự an toàn của bất kỳ chất cụ thể nào, cách các nhà khoa học cho biết mức độ nguy hiểm của nó đến từ việc nhìn vào độc tính của nó. Nếu một chất độc hại hơn, nó sẽ ít gây nguy hiểm hơn. Nếu nó ít độc hơn, tiếp xúc nhiều với nó sẽ nguy hiểm. Liều lượng làm nó trở thành thuốc độc.

 

Vậy các hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp độc hại như thế nào? Hãy cùng xem xét mức độ độc tính của các loại thuốc trừ sâu khác nhau được sử dụng trong cả canh tác thông thường và hữu cơ, so với các mặt hàng gia dụng.

 

Các loại thuốc trừ sâu độc hại nhất không còn được sử dụng. Nông nghiệp đã chuyển sang sử dụng hóa chất an toàn hơn. Hầu hết hoá chất nông nghiệp được sử dụng ngày nay có độc tính rất thấp.

 

Ăn các sản phẩm hữu cơ không có nghĩa là bạn sẽ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu ít hơn. Như chúng tôi đã nói về các phần trước, các chủ trang trại hữu cơ có thể và sẽ sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên để chống lại sâu bệnh trên cánh đồng của họ.

 

Và như bạn có thể thấy trong biểu đồ độc tính, có những loại thuốc trừ sâu mà nông dân hữu cơ sử dụng độc hại hơn nhiều so với thuốc trừ sâu mà nông dân thông thường sử dụng. Ăn thực phẩm hữu cơ sẽ giảm đáng kể mức độ tiếp xúc với thuốc trừ sâu tổng hợp, nhưng bạn vẫn có thể tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu cao hoặc cao hơn thực phẩm thông thường.

 

Những lo ngại về môi trường, về thuốc trừ sâu là có thật và cần được thực hiện nghiêm túc

Có nhiều mối quan tâm về môi trường về thuốc trừ sâu và có nhiều người đang tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến việc sử dụng chúng. Khi công nghệ (ứng dụng tốt hơn, hóa chất tốt hơn) đã phát triển, việc sử dụng thuốc trừ sâu đã và sẽ giảm, điều này hy vọng sẽ làm giảm một số vấn đề này.

 

Hãy nhớ rằng phần lớn hoạt động của con người có tác động tiêu cực đến môi trường. Các ngành công nghiệp (khí thải từ xe cộ, máy bay, nhà máy sản xuất, v.v.), chất thải của con người / động vật, xây dựng, phá rừng, khai thác và dân số ngày càng tăng nói chung đều gây hại cho môi trường hơn thuốc trừ sâu.

 

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là cố gắng tìm giải pháp cho tất cả những vấn đề này và giảm thiểu tác động môi trường của chúng ta càng nhiều càng tốt trong khi vẫn hoạt động bình thường như ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nói chuyện với các chuyên gia về thực phẩm của bạn.

 

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều quan niệm sai lầm về hóa chất nông nghiệp và hóa chất nói chung. Tốt nhất là bạn nói chuyện với các chuyên gia về những điều này và không chỉ dựa vào những gì bạn thấy trên internet.

 

Những chuyên gia bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, nhà độc học và nông dân

Có rất nhiều điều góp phần vào dịch bệnh trên toàn thế giới như "Chúng ta ăn quá nhiều đường. Chúng ta ăn quá nhiều chất béo xấu. Nói chung chúng ta ăn quá nhiều. Chúng ta không tập thể dục. Chúng ta quá bận rộn và hoạt động dưới mức độ căng thẳng cao. Chúng ta ăn ở ngoài và không tự nấu ăn."

 

Hóa chất rất có thể không phải là những gì gây ra các vấn đề sức khỏe chính. Ngay cả khi có, nhiều khả năng là các hóa chất chúng ta sử dụng xung quanh nhà (chất tẩy rửa, v.v.), hóa chất trong không khí (ô nhiễm), thuốc (tác dụng phụ) và các hóa chất chúng ta không nghĩ tới (caffeine, thuốc lá, rượu) đang gây ra vấn đề, chứ không phải là dư lượng thuốc trừ sâu cực kỳ loãng mà bạn tìm thấy trong thực phẩm.

 

Tóm lại, thực phẩm không bao giờ an toàn 100%. Cuộc sống cũng không. Chúng ta phải tiếp tục sử dụng hóa chất để có một xã hội hoạt động và nuôi sống dân số ngày càng tăng. Điều quan trọng là chúng ta điều chỉnh các hóa chất này để ngăn chặn việc lạm dụng chúng.

 

Quan trọng hơn nữa là chúng ta tìm cách sử dụng ít hóa chất hơn và phát triển các hóa chất ít độc hại hơn. Tuy nhiên, miễn là có cỏ dại, bọ và bệnh còn tồn tại, thì sẽ có thuốc trừ sâu. Và trừ khi bạn tự trồng thức ăn và tự tay nhổ cỏ và dẫm lên những con bọ, bạn sẽ phải đối phó với thực tế của những gì chúng tôi đã nói ở đây.

 

Bài viết liên quan

Hóa chất nông nghiệp: Phân loại và ảnh hưởng
May 12, 2019

Hóa chất nông nghiệp: Phân loại và ảnh hưởng

Hóa chất nông nghiệp (Tên tiếng Anh là Agrochemicals hoặc agrichemicals), là tên gọi chung cho...
Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 3): VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM
May 22, 2019

Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 3): VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM

Các nhà sản xuất có vai trò chính liên quan đến an toàn và sức khỏe trong việc...
Hội hóa chất nông nghiệp TP Hà Nội: Nền tảng phát triển ngành nông nghiệp bền vững
Aug 16, 2019

Hội hóa chất nông nghiệp TP Hà Nội: Nền tảng phát triển ngành nông nghiệp bền vững

Sáng 6/10/2016, UBND TP Hà Nội đã trao quyết định thành lập Hội và ra mắt Ban chấp...
Lập lờ giữa thuốc bảo vệ thực vật và chế phẩm diệt côn trùng
Aug 17, 2019

Lập lờ giữa thuốc bảo vệ thực vật và chế phẩm diệt côn trùng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc diệt côn trùng, chế phẩm diệt côn trùng chứa hoạt...