14-05-2019

Định nghĩa Hóa chất nông nghiệp

Những điều bạn cần biết về hóa chất nông nghiệp (Hình 1)
Định nghĩa Hóa chất nông nghiệp

 

Hóa chất nông nghiệp là bất kỳ chất nào được sử dụng để giúp quản lý một hệ sinh thái nông nghiệp hoặc cộng đồng các sinh vật trong khu vực canh tác. Hóa chất nông nghiệp bao gồm: phân bón, chất vôi hóa và axit hóa, chất điều hòa đất, thuốc trừ sâu và hóa chất được sử dụng trong chăn nuôi, như kháng sinh và hormone.

 

Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp là rất quan trọng đối với việc trồng trọt làm thực phẩm. Tuy nhiên, một số hóa chất này gây ra thiệt hại đáng kể về môi trường và sinh thái, làm giảm đáng kể lợi ích của chúng.

 

Phân bón

Những điều bạn cần biết về hóa chất nông nghiệp (Hình 2): Phân bón
Phân bón là thức ăn cho cây trồng. Cây cần 17 chất dinh dưỡng thiết yếu trong đất để tồn tại và phát triển. Phân bón giúp bổ sung các chất dinh dưỡng sau mỗi vụ thu hoạch

 

Phân bón là những chất được thêm vào đất nông nghiệp để khuyến khích tăng trưởng thực vật và tăng năng suất cây trồng. Phân bón có thể được sản xuất hóa học (tổng hợp) hoặc được làm từ vật liệu hữu cơ (sống) như chất thải tái chế, phân động vật hoặc phân hữu cơ (thảm thực vật chết).

 

Hầu hết các loại phân bón có chứa lượng nitơ, phốt pho và kali khác nhau, là những chất dinh dưỡng vô cơ mà thực vật cần để phát triển. Trên toàn cầu, có khoảng 152 triệu tấn (138 triệu tấn) phân bón được sử dụng mỗi năm. Tại Hoa Kỳ, tổng số hàng năm là khoảng 21 triệu tấn (19 triệu tấn).

 

Chất làm khô và axit hóa

Cây trồng trong đất quá chua hoặc quá kiềm (cơ bản) không thể có được chất dinh dưỡng thích hợp mà chúng cần để phát triển từ đất đó.

 

Đất chua, một vấn đề đặc biệt phổ biến trong nông nghiệp, có thể do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mưa axit (kết tủa có chứa axit sunfuric và nitric yếu) và do sử dụng một số loại phân bón. Đất chua thường được trung hòa bằng cách thêm các hợp chất có chứa canxi, thường ở dạng đá vôi bột hoặc vỏ hàu nghiền hoặc vỏ hến.

 

Những điều cần biết về hóa chất nông nghiệp

Phân bón: Bất kỳ chất nào được thêm vào đất nông nghiệp để khuyến khích tăng trưởng thực vật và sản xuất cây trồng tốt hơn.

Hormone: Một hóa chất được sản xuất trong các tế bào sống được máu mang đến các cơ quan và mô ở các bộ phận xa của cơ thể, nơi nó điều chỉnh hoạt động của tế bào.

Chất làm khô và axit hóa: Các chất được thêm vào đất để làm cho nó cân bằng nếu nó quá chua hoặc kiềm (cơ bản).

Thuốc trừ sâu: Các chất được sử dụng để làm giảm sự phát triển của sâu bệnh, bất kỳ sinh vật sống nào gây tổn hại hoặc bệnh tật cho cây trồng.

 

Ít phổ biến hơn là đất phèn, gây ra bởi sự hiện diện của một lượng lớn đá vôi hoặc canxi. Đất kiềm có thể được cân bằng bằng cách thêm các hợp chất lưu huỳnh hoặc một số loại chất hữu cơ có tính axit, như than bùn (chất thực vật mục nát được tìm thấy trong bogs).

 

Chất điều hòa đất

Điều hòa đất là chất được thêm vào đất, thường để tăng khả năng giữ nước và oxy. Các chất được sử dụng làm chất điều hòa đất bao gồm than bùn, phân gia súc, bùn thải và thậm chí là giấy vụn. Phân hữu cơ có lẽ là chất điều hòa đất tốt nhất vì nó giữ cho đất không bị chua hoặc quá kiềm và nó cung cấp cho đất các chất dinh dưỡng hữu cơ.

 

Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu được sử dụng để loại bỏ sự hiện diện của sâu bệnh, bất kỳ sinh vật sống nào gây tổn hại hoặc bệnh tật cho cây trồng. Mặc dù nhiều loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp, chúng có thể được phân loại thành các nhóm đơn giản theo loại dịch hại mà chúng nhắm đến.

 

Ví dụ như Thuốc diệt cỏ được sử dụng để diệt cỏ dại, bất kỳ loại cây không mong muốn nào cản trở sự phát triển của cây trồng. Thuốc diệt nấm được sử dụng để bảo vệ cây nông nghiệp khỏi các bệnh nấm.

 

Thuốc trừ sâu được sử dụng để tiêu diệt côn trùng ăn cây trồng hoặc ngũ cốc. Các loại thuốc trừ sâu khác nhắm vào ốc, sên, ve, động vật gặm nhấm và chim.

 

Một lượng rất lớn thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp hiện đại. Trên toàn cầu, khoảng 4,4 đến 6,6 tỷ bảng Anh (2 đến 3 tỷ kg) thuốc trừ sâu được sử dụng mỗi năm, với tổng chi phí khoảng 20 tỷ USD. Chỉ riêng Hoa Kỳ đã chiếm khoảng một phần ba tổng số sử dụng thuốc trừ sâu.

 

Hóa chất nông nghiệp dùng trong chăn nuôi

Những điều bạn cần biết về hóa chất nông nghiệp (Hình 3): Hóa chất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi
Hóa chất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

 

Các loại hóa chất nông nghiệp khác nhau được đưa ra sử dụng cho chăn nuôi. Kháng sinh được dùng, bằng cách tiêm hoặc kết hợp với thức ăn, để kiểm soát nhiễm trùng bệnh và ký sinh trùng phát sinh khi động vật được nuôi trong điều kiện cực kỳ đông đúc.

 

Hormone được quản lý thường xuyên để kích thích năng suất tăng trưởng của động vật, chẳng hạn như hormone tăng trưởng dành cho bò.

 

Tác động môi trường của việc sử dụng hóa chất nông nghiệp

Những điều bạn cần biết về hóa chất nông nghiệp (Hình 4): Tác động đến môi trường của hóa chất nông nghiệp
Tác động đến môi trường của hóa chất nông nghiệp

 

Trong khi hóa chất nông nghiệp làm tăng sản lượng cây trồng và vật nuôi, chúng cũng có thể gây hại cho môi trường.

 

Việc sử dụng quá nhiều phân bón đã dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm với nitrat, một hợp chất hóa học ở nồng độ lớn gây độc cho người và động vật. Ngoài ra, dòng phân bón chảy vào suối, hồ và các vùng nước bề mặt khác có thể làm tăng sự phát triển của tảo, dẫn đến cái chết của cá và các động vật thủy sinh khác.

 

Thuốc trừ sâu được phun trên toàn bộ cánh đồng bằng thiết bị gắn trên máy kéo, máy bay hoặc trực thăng thường phân tán khỏi cánh đồng, chúng bám trên các loài thực vật và động vật gần đó.

 

Một số loại thuốc trừ sâu cũ, như thuốc trừ sâu có liều mạnh DDT (dichlorodiphenyltrichloroethane), vẫn hoạt động trong môi trường trong nhiều năm, làm ô nhiễm hầu như tất cả động vật hoang dã, nước giếng, thực phẩm và thậm chí cả con người mà chúng tiếp xúc.

 

Mặc dù nhiều loại thuốc trừ sâu này đã bị cấm, một số loại thuốc trừ sâu mới hơn vẫn gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Ví dụ, ở Bắc Mỹ, người ta tin rằng hàng triệu con chim hoang dã bị giết mỗi năm do tiếp xúc với chất diệt côn trùng nông nghiệp.

 

Những điều này và các tác động môi trường khác đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm kiếm các phương pháp phi hóa học để tăng cường độ phì nhiêu của đất và đối phó với sâu bệnh. Những lựa chọn thay thế này, tuy nhiên, vẫn còn khá đắt vào đầu thế kỷ hai mươi mốt và chưa được sử dụng rộng rãi.

 

Cuối năm 2000, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp để soạn thảo một hiệp ước toàn cầu nhằm hạn chế việc sản xuất và sử dụng mười hai chất ô nhiễm hữu cơ dai dẳng (POP), đặc biệt là những chất được sử dụng làm thuốc trừ sâu.

 

Mười hai hóa chất độc hại được trích dẫn, mà các nhà môi trường đã gọi là "tá bẩn", bao gồm tám loại thuốc trừ sâu: aldrin, chlordane, DDT, dieldrin, endrin, heptachlor, mirex và toxaphene.

 

Vì nó vẫn được sử dụng rộng rãi ở Châu Phi để kiểm soát bệnh sốt rét, DDT đã được miễn trừ đặc biệt. Nó có thể được sử dụng ở những quốc gia này cho đến khi các hóa chất hoặc chiến lược thay thế có thể được đưa vào sử dụng.

 

Một trăm hai mươi hai quốc gia (bao gồm cả Hoa Kỳ) đã đồng ý với hiệp ước, nhưng trước khi nó có hiệu lực, ít nhất năm mươi trong số các quốc gia đó cũng phải phê chuẩn.

 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Hóa chất nông nghiệp, thuốc trừ sâu, phân bón, ảnh hưởng của hóa chất nông nghiệp

Bài viết liên quan

Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 2): AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE
May 14, 2019

Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 2): AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE

An toàn và sức khỏe trong việc sử dụng hóa chất nông nghiệp là một trong những mối quan tâm...
Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 3): VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM
May 22, 2019

Hướng dẫn An toàn và sức khỏe trong sử dụng hóa chất nông nghiệp (Phần 3): VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM

Các nhà sản xuất có vai trò chính liên quan đến an toàn và sức khỏe trong việc...
Top 10 tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới
Aug 20, 2019

Top 10 tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới

Top 10 công ty - tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu có...