Tên hóa chất: Natri hydroxit

Tên gọi khác: Xút, xút ăn da, kiềm

Công thức: NaOH

Hàm lượng: 32%, 45%

Ngoại quan: chất lỏng màu trắng, có tính tan (dễ tan trong nước, cồn và glycerin)

Quy cách: 200kg/Phuy, 35kg/Can.

Xuất xứ: Việt Nam

Công dụng: Xử lý nước thải, nước sinh hoạt. Dùng làm nguyên liệu hoá chất cơ bản, sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất và luyện kim, ngành dệt nhuộm, y dược, thuốc trừ sâu, hóa hữu cơ tổng hợp…

MUA HÀNG

Công dụng và Lợi ích Hóa chất xử lý nước NaOH

Natri hydroxit là hoá chất được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm hàng ngày, như giấy, nhôm, chất tẩy rửa thương mại và chất tẩy rửa dùng trong lò nướng, xà phòng.

 

Natri Hydroxide trong các sản phẩm làm sạch và khử trùng

Natri hydroxit được sử dụng để sản xuất xà phòng và nhiều loại chất tẩy rửa được sử dụng trong nhà và các ứng dụng thương mại. Chất tẩy clo được sản xuất bằng cách kết hợp clo và natri hydroxit. Chất tẩy rửa có chứa natri hydroxit chuyển đổi chất béo và dầu mỡ có thể làm tắc nghẽn đường ống thành xà phòng, hòa tan trong nước.

 

Natri Hydroxide trong Dược phẩm và Y học

Natri hydroxit được sử dụng để giúp sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, đến thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, đến thuốc giảm cholesterol.

 

Hydroxit natri trong ngành công nghiệp năng lượng

Trong lĩnh vực năng lượng, natri hydroxit được sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu. Pin nhiên liệu hoạt động giống như pin để sản xuất điện sạch và hiệu quả cho một loạt các ứng dụng, bao gồm cả vận chuyển; xử lý vật liệu; và các ứng dụng điện dự phòng cố định, di động và khẩn cấp. Nhựa epoxy, được sản xuất với natri hydroxit, được sử dụng trong tuabin gió.

 

Natri Hydroxide trong xử lý nước

Các cơ sở xử lý nước thành phố sử dụng natri hydroxit để kiểm soát độ axit của nước và giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước. Natri hydroxit cũng được sử dụng để sản xuất natri hypochlorite, đóng vai trò như một hoá chất khử trùng nước.

 

Natri Hydroxit trong sản xuất thực phẩm

Natri hydroxit được sử dụng trong một số ứng dụng chế biến thực phẩm, chẳng hạn như dùng trong các loại thực phẩm như ô liu hoặc giúp làm bánh quy nâu kiểu Bavaria, tạo cho chúng độ giòn đặc trưng. Natri hydroxit được sử dụng để loại bỏ vỏ khỏi cà chua, khoai tây và các loại trái cây và rau quả khác để đóng hộp và cũng là một thành phần trong chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong thực phẩm.

 

Hydroxit natri trong sản phẩm gỗ và giấy

Trong nhiều quy trình làm giấy, gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa natri sunfua và natri hydroxit. Điều này giúp hòa tan hầu hết các vật liệu không mong muốn trong gỗ, để lại cellulose tương đối tinh khiết, tạo thành nền tảng của giấy.

 

Trong quy trình tái chế giấy, natri hydroxit được sử dụng để tách mực khỏi các sợi giấy cho phép các sợi giấy được sử dụng lại. Natri hydroxit cũng được sử dụng để tinh chế nguyên liệu thô cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất và trong tẩy trắng và làm sạch gỗ.

 

Hydroxide natri trong chế biến quặng nhôm

Natri hydroxit được sử dụng để chiết xuất alumina từ các khoáng chất tự nhiên. Alumina được sử dụng để sản xuất nhôm và một loạt các sản phẩm bao gồm giấy bạc, lon, dụng cụ nhà bếp, thùng bia và các bộ phận máy bay. Trong lĩnh vực xây dựng, nhôm được sử dụng trong các vật liệu cho phép xây dựng mặt tiền và khung cửa sổ.

 

Natri hydroxit trong sản xuất công nghiệp khác

Natri hydroxit được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp và sản xuất khác. Nó được sử dụng để sản xuất rayon, spandex, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ. Nó cũng được sử dụng trong ngành dệt để sản xuất thuốc nhuộm, xử lý vải cotton và giặt và tẩy trắng, cũng như trong làm sạch và xử lý kim loại, phủ oxit, mạ điện và chiết điện phân.

 

Nên mua Natri Hydroxide ở đâu

Natri hydroxit (NaOH) hoặc dung dịch kiềm là một thành phần phổ biến trong nhiều dự án khoa học, đặc biệt là các thí nghiệm hóa học, và để làm xà phòng và rượu vang tự chế. Nó cũng là một hóa chất ăn da, vì vậy nó không dễ tìm thấy trong các cửa hàng như trước đây. Nó cũng được tìm thấy, thường ở dạng không tinh khiết, trong chất tẩy rửa rắn. Cửa hàng thủ công mang theo dung dịch kiềm để làm xà phòng. Ngoài ra còn có natri hydroxit cấp thực phẩm, được bán trong một số cửa hàng nấu ăn đặc sản.

 

Trong đời sống, Natri Hydroxide rất phổ biến, do đó bạn có thể tìm thấy nó hầu hết ở các website mua bán hoá chất trực tuyến. Bạn có thể mua hoá chất Natri Hydroxide tại công ty Hoá chất Phân bón BTC dưới dạng dung dịch kiềm nguyên chất. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể thay thế bằng kali hydroxit (KOH), nó có tính chất hóa học tương tự và dễ tìm hơn. Tuy nhiên, hai hóa chất này không giống nhau, vì vậy nếu thay thế, kết quả mong đợi có thể khác nhau.

 

Cách điều chế Natri Hydroxide

Nếu bạn không thể mua natri hydroxit, bạn có thể sử dụng phản ứng hóa học để tạo ra nó. Bạn sẽ cần:

 • Muối ăn (natri clorua, không iốt)
 • 2 điện cực carbon (từ pin kẽm-carbon hoặc chì bút chì)
 • clip cá sấu
 • Nước
 • Nguồn điện (ví dụ: pin 9 volt)

Bạn cần một vật chứa bằng thủy tinh, khuấy muối vào nước cho đến khi tan. Không sử dụng hộp đựng bằng nhôm hoặc dụng cụ bằng nhôm vì natri hydroxit sẽ phản ứng với chúng và làm hỏng chúng. Tiếp theo, đặt hai thanh carbon vào thùng chứa (không chạm vào). Sử dụng clip cá sấu để kết nối mỗi thanh với một cực của pin. Để phản ứng tiến hành cần khoảng 7 giờ.

 

Đặt dung dịch trong một không gian thông thoáng, vì khí hydro và clo sẽ được sản xuất. Phản ứng tạo ra dung dịch natri hydroxit. Bạn có thể sử dụng nó như vậy hoặc có thể bay hơi ra khỏi nước để cô đặc dung dịch hoặc thu được dung dịch kiềm rắn.


Đây là một phản ứng điện phân, tiến hành theo phương trình hóa học:

2 NaCl (aq) + 2 H2O (l) → H2 (g) + Cl2 (g) + 2 NaOH (aq)

 

Một cách khác để tạo ra dung dịch kiềm là từ tro tàn

Để làm điều này, đun sôi tro từ một đám cháy gỗ cứng trong một lượng nhỏ nước cất khoảng nửa giờ. Để có được một lượng lớn dung dịch kiềm đòi hỏi rất nhiều tro. Tro gỗ cứng (ví dụ, gỗ sồi) thích hợp hơn tro gỗ mềm (ví dụ: gỗ thông) vì gỗ mềm hơn chứa nhiều nhựa. Để tro chìm xuống đáy thùng.

 

Lưu ý rằng dung dịch kiềm được điều chế từ tro tương đối không tinh khiết nhưng phải đủ tốt cho nhiều dự án khoa học hoặc làm xà phòng. Để làm xà phòng thô từ dung dịch kiềm tự chế, tất cả những gì bạn cần làm là kết hợp dung dịch kiềm với chất béo.

 

Truy cập trang http://hoachatnhapkhauvn.com/hoa-chat-cong-nghiep để theo dõi các loại hóa chất công nghiệp của BTC

Thông tin chung

Natri hydroxit (xút ăn da) là hoá chất tan nhiều trong nước và là một bazơ mạnh. Sản lượng natri hydroxit hàng năm trên thế giới đạt mức 60 triệu tấn. Nó được sử dụng phổ biến như một tác nhân trung hòa trong ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất giấy, v.v ... Soda dung dịch kiềm nói chung chứa 30% khối lượng natri hydroxit.

 

Phản ứng trên nhôm

Sự hoà tan của nhôm là đồng đều và thường xuyên. Tốc độ hòa tan phụ thuộc vào nồng độ natri hydroxide và có thể rất cao. Tốc độ hòa tan tăng mạnh theo nhiệt độ. Để nhúng một miếng nhôm vào dung dịch natri hydroxit nóng là rất nguy hiểm, do sự giải phóng rất mạnh của khí hydro trong quá trình phản ứng.

 

Nhìn chung, tốc độ hòa tan của hợp kim nhôm thậm chí còn cao hơn so với loại nhôm của dòng 1000. Các dung dịch natri hydroxit được sử dụng rộng rãi để làm tẩy rửa trước khi xử lý bề mặt các miếng bằng hợp kim nhôm. Quá trình này phải được thực hiện trong các điều kiện được kiểm soát chặt chẽ, luôn luôn gần với bộ thông số điển hình sau:

 • Nồng độ NaOH: 50g
 • Nhiệt độ: 50 - 60°C
 • Thời lượng ngâm: 5 - 10 phút
 • Rửa lại bằng nước lạnh
 • Trung hòa trong dung dịch với axit nitric 50%
 • Rửa sạch với nước
 • Sấy khô (tùy chọn)

Làm sao để thu được Natri Hydroxit

Natri hydroxit thu được bằng phương pháp điện hóa. Một trong những phương pháp này là điện phân dung dịch halit, một khoáng chất tự nhiên chủ yếu bao gồm natri clorua (muối ăn). Hydrogen và clo cũng hình thành khi phương pháp này được sử dụng.

 

Phương trình phản ứng của muối Natri Clorua và nước tạo ra Natri Hydroxide và giải phóng khí Hydro và Clo.

2NaCl + 2H₂O → H₂ + Cl₂ + 2NaOH

 

Ứng dụng của Hóa chất xử lý nước NaOH - natri hydroxit

Mặc dù Natri Hydroxide là chất ăn da và nguy hiểm, nhưng nó đã tìm thấy một ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và các lĩnh vực khác, và trên quy mô rất lớn:

 • Trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy;
 • Trong xử lý nước thải, nước sinh hoạt
 • Trong sản xuất xà phòng;
 • Trong ngành hóa chất công nghiệp;
 • Trong sản xuất nhiên liệu diesel sinh học;
 • Trong hộ gia đình để làm sạch đường ống;
 • Trong mỹ phẩm;
 • Và nhiều lĩnh vực khác.

Tính chất hóa học của natri hydroxit

Natri hydroxit hòa tan trong nước có môi trường kiềm mạnh. Chất kiềm trong dung dịch được xác định bởi các chỉ số đặc biệt, ví dụ giấy quỳ sẽ chuyển sang màu xanh sáng. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một thí nghiệm ấn tượng với natri hydroxit.

 

Trong tương tác của natri hydroxit với axit, một phản ứng trung hòa diễn ra. Ví dụ, trong phản ứng với axit hydrochloric, natri clorua (muối ăn) và dạng nước:

NaOH + HCl → NaCl + H₂O

 

Quá trình trung hòa được kiểm tra bằng phenolphthalein, được thêm vào dung dịch kiềm, biến nó thành màu đỏ thẫm. Khi axit được thêm vào dung dịch NaOH, màu đỏ thẫm sẽ dần biến mất. Natri hydroxit phản ứng tốt cả với kim loại (kẽm, nhôm, titan) và phi kim loại: halogen, lưu huỳnh và phốt pho.

 

Trong phản ứng của natri hydroxit với nhôm, natri tetrahydroxoaluminate và hydro. Phản ứng này được sử dụng để sản xuất hydro để lấp đầy các máy bay và khinh khí cầu.

2Al + 2NaOH + 6H₂O → 2Na [Al (OH) ₄] + 3H₂


Trong phản ứng của xút ăn da với phốt pho, natri hypophosphate và phốt pho hydrua được hình thành:

4P + 3NaOH + 3H₂O → PH₃ + 3NaH₂PO₂

 

Trong phản ứng của natri hydroxit với lưu huỳnh và halogen, một phản ứng không cân xứng diễn ra, ví dụ với clo và lưu huỳnh, các phản ứng sẽ diễn ra như sau:

3S + 6NaOH → Na₂SO3 + 2Na₂S + 3H₂O

3Cl₂ + 6NaOH → NaClO3 + 5NaCl + 3H₂O (khi đun nóng)

Cl₂ + 2NaOH → NaClO + NaCl + H₂O (nhiệt độ phòng)

 

Khi xút ăn da tiếp xúc với chất béo, một phản ứng xà phòng hóa không thể đảo ngược diễn ra, đây là một quá trình được sử dụng trong sản xuất dầu gội, xà phòng và các sản phẩm khác.

 

Khi phản ứng với rượu đa chức, các chất tinh thể màu trắng được hình thành, hòa tan tốt trong nước và được gọi là rượu:

HOCH₂CH₂OH + 2NаOH → NaOCH₂CH₂ONa + 2H₂O

 

Mua các loại hóa chất công nghiệp khác tại đây

Sản Phẩm Đã Xem