09-05-2019

Với tất cả các Phương pháp xử lý nước phổ biến khác nhau có sẵn, bạn sẽ quyết định chọn cách như thế nào? Hy vọng các Phương pháp xử lý nước bằng hoá chất tại BTC có thể giúp đỡ bạn.

 

Xem thêm: Hóa chất xử lý nước là gì?

Xử lý nước bằng Clo

Dùng Clo xử lý nước
Dùng Clo xử lý nước

 

Clo được chấp nhận phổ biến như một chất khử trùng nước an toàn và hiệu quả. Sử dụng các hóa chất như Clo tự do hoặc axit hypochlorous là phương pháp xử lý nước được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và đã cứu sống hàng triệu người kể từ khi nó trở nên phổ biến vào năm 1920. Clo đã hầu như loại bỏ được dịch bệnh lan rộng trong nước. Clo có nhiều dạng khác nhau bao gồm chất lỏng, hạt và viên cũng như các hóa chất cơ bản khác nhau bao gồm canxi hypochlorite và natri hypochlorite. Dùng Clo xử lý nước rất hiệu quả để tiêu diệt hầu hết tất cả các vi khuẩn, vi rút và u nang.

 

Có một vài điều cần lưu ý liên quan đến việc xử lý nước bằng Clo. Nhiều viên clo được coi là một hàng hóa nguy hiểm và cần được xử lý rất cẩn thận. Tiếp xúc trực tiếp với viên clo hoặc bụi của nó có thể gây kích ứng da và hô hấp nghiêm trọng. Viên clo cũng rất dễ cháy và có khả năng gây nổ khi trộn với axit hoặc các hóa chất thông thường khác. Khiếu nại lớn nhất được báo cáo bởi những người dùng máy lọc nước có chứa Clo để lọc nước là mùi vị.

 

Viên nén Halazone, thuốc tẩy gia dụng hoặc hypochlorite canxi / natri tạo ra mùi clo rất mạnh trong nước. Nhiều người dân bản địa trên khắp thế giới từ chối sử dụng máy lọc nước có chứa Clo vì nước này rất khó uống. Tất nhiên mối quan tâm là người dùng từ bất kỳ người dân nào sẽ không sử dụng máy lọc nước vì mùi vị của nó, và sẽ có nguy cơ uống nước không an toàn. Các nhãn hiệu phổ biến bao gồm: Viên nén Lifesystems và viên lọc nước RediChlor


Xử lý nước bằng NaDCC

Dùng NADCC xử lý nước
Dùng NADCC xử lý nước

 

Khi thêm vào nước Viên nén làm sạch nước natri Dichloroisocyanurat (NaDCC) hòa tan để giải phóng một lượng axit hypochlorous đo được hoặc clo tự do có sẵn được công nhận là chất khử trùng nước an toàn và hiệu quả. NaDCC không phải là clo. Thay vào đó, nó phản ứng trong nước để tạo ra clo tự do. Sự khác biệt rất đáng kể. Bản thân clo, canxi hoặc natri hypochlorite (chất tẩy gia dụng) rất nguy hiểm khi xử lý ở dạng viên hoặc dạng lỏng và tạo ra mùi rất mạnh khi sử dụng để lọc nước. NaDCC không nguy hiểm để xử lý nước, hoàn toàn ổn định và trơ như một viên thuốc và khi được sử dụng để lọc nước tạo ra clo tự do mà không có mùi và mùi clo truyền thống.

 

Nói một cách dễ hiểu, nó giống như việc tận dụng tốt nhất cả hai thứ, có những lợi ích và hiệu quả của Clo mà không có mùi vị và mùi khó chịu. Chính vì những lý do này mà NaDCC đã trở nên được chấp nhận rộng rãi như là dạng viên lọc nước phổ biến nhất. NaDCC có thể so sánh với Iodine về hiệu quả chống lại vi khuẩn, vi rút, u nang và bệnh trong nước nhưng không có mùi vị hay màu sắc khó chịu và quan trọng hơn là không có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Hoá chất NaDCC (ACL 60) được chứng nhận theo tiêu chuẩn SNF / ANSI 60 và đã được chấp thuận cho xử lý nước uống bởi Hoa Kỳ EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường) và WHO (Tổ chức y tế thế giới) / JECFA.

 

NaDCC có hiệu quả chống lại u nang Giardia khi được sử dụng ở cường độ vừa đủ và trong một thời gian tiếp xúc đủ. Viên nén AQUATABS Extra Strength 8,5 mg có hiệu quả chống lại Giardia khi được sử dụng theo chỉ dẫn ở cả 15 C và 5 C. Các thương hiệu phổ biến của máy lọc nước sử dụng NaDCC bao gồm: Viên lọc lọc nước AQUATABS.

 

Xử lý nước bằng Iốt

Dùng Iot xử lý nước
Dùng Iot xử lý nước

 

Iốt là một trong những hình thức xử lý nước lâu đời nhất. Iốt chứa trong một viên thuốc lọc nước hoặc dung dịch khử trùng được sạc liên tục bởi các tinh thể Iốt. Iốt tự nó làm một công việc khá tốt trong việc làm cho nước an toàn khỏi vi khuẩn, vi rút và một số u nang. Nước được làm sạch trước khi xử lý. Tuy nhiên, iốt rất nhạy cảm với ánh sáng và phải được giữ trong chai tối. Để khử hoạt tính Giardia, nguồn nước phải có ít nhất 21 độ C (68 độ F). Nếu nước lạnh hơn (như thường lệ), bạn sẽ cần để nó lâu hơn - có thể qua đêm đối với nước suối lạnh.

 

Thách thức lớn nhất khi sử dụng Iốt để xử lý nước là mùi vị và màu sắc. Iốt thường gây ra màu vàng của nước khi xử lý và tạo ra mùi vị mà nhiều người thấy không ngon miệng. Hầu hết các nhà cung cấp Iodine thường cung cấp một viên thuốc trung hòa vị giác để giúp chống lại mùi vị khó chịu. Tất nhiên mối quan tâm là người dùng sẽ không lọc nước vì nghi ngờ mùi vị của nó, và sẽ có nguy cơ uống nước không an toàn.

 

Xem thêm

Ảnh hưởng của Hóa chất xử lý nước

Danh sách các hóa chất xử lý nước phổ biến

Bài viết liên quan

Hóa chất xử lý nước là gì?
Apr 20, 2019

Hóa chất xử lý nước là gì?

Hóa chất xử lý nước là tên gọi chung của các loại hóa chất có thể khử sạch...
14 loại Hóa chất xử lý nước phổ biến nhất
May 01, 2019

14 loại Hóa chất xử lý nước phổ biến nhất

Ở phần kiến thức cơ bản của bài viết Hóa chất xử lý nước là gì, BTC đã có đề cập đến 4 nhóm hóa...
Ảnh hưởng của Hóa chất xử lý nước
May 25, 2019

Ảnh hưởng của Hóa chất xử lý nước

Hóa chất xử lý nước tiêu diệt vi khuẩn và virus trong nguồn nước. Điều này ngăn ngừa...
Danh sách các hóa chất dùng trong xử lý nước
May 30, 2019

Danh sách các hóa chất dùng trong xử lý nước

Bài viết này đưa ra hướng dẫn về tầm quan trọng của các hóa chất tiềm năng dùng...