09-05-2019

Mua hóa chất có hại ảnh hưởng tới bạn như thế nào?

Nguy hiểm từ mua hóa chất có hại
Nguy hiểm từ mua hóa chất có hại

 

Bằng chứng khoa học đã xuất hiện trong một thời gian cho thấy phơi nhiễm với một số hóa chất công nghiệp có liên quan đến các ảnh hưởng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như dị ứng, khuyết tật học tập, một số bệnh ung thư, vô sinh và các vấn đề sinh sản khác. Tiếp xúc có thể đến qua không khí chúng ta hít thở, thực phẩm chúng ta ăn, nước chúng ta uống, toàn bộ môi trường chúng ta sống - cả trong nhà và ngoài trời - và các sản phẩm chúng ta sử dụng. Ví dụ, khi chúng ta hít vào, bụi trong gia đình hoặc văn phòng mang theo các hóa chất đi ra hoặc ra khỏi sản phẩm xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Chúng tôi cũng hít phải hóa chất ở dạng hơi (ví dụ như mùi sofa hoặc nệm mới). Và da của chúng ta cũng hấp thụ hóa chất trực tiếp (ví dụ: từ hơi hoặc nước thơm).

Hóa chất công nghiệp có hại có mặt trong nhiều mặt hàng sử dụng hàng ngày chúng ta mua như chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm, nước hoa, sản phẩm tẩy rửa gia dụng, đồ nội thất, điện tử, nệm, thảm, dây điện, dệt may, chiếu sáng, dụng cụ nhà bếp và nồi, hộp đựng thực phẩm, quần áo, đồ dùng văn phòng, đồ chơi ... Hơn thế nữa, chúng hiếm khi được ghi trên nhãn sản phẩm; hoặc nhãn có nhiều hóa chất được liệt kê và rất khó để biết loại nào có thể gây hại.

Bạn cho rằng phòng ngừa là tốt hơn và rẻ hơn so với việc xử lý các tác động tiêu cực của chúng đến sức khỏe, càng ít hóa chất gây hại được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng thì càng tốt. Chúng ta rõ ràng không muốn tiếp xúc, nhưng trước tiên chúng ta cần biết những hóa chất độc hại nào được sử dụng để sản xuất sản phẩm, chúng ta mua hoá chất nhưng cần phải hiểu tại sao chúng gây hại cho chúng ta?

 

Bảo vệ chính mình bằng cách sử dụng quyền được biết của bạn

Một hệ thống hóa chất mới ở châu Âu có tên REACH đã trở thành luật vào giữa năm 2007. Mặc dù có những điểm yếu, nhưng nó mang lại cho người tiêu dùng châu Âu quyền được biết về các hóa chất có hại nhất trong các sản phẩm. Khi bạn hỏi, các công ty có nghĩa vụ phải thông báo cho bạn trong vòng 45 ngày nếu một sản phẩm có chứa hóa chất bạn mua nằm trong danh sách có hại nhất.

 

Công ty cũng phải cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn có thể sử dụng sản phẩm một cách an toàn. Bạn có thể yêu cầu thông tin trước hoặc sau khi mua sản phẩm. Vì vậy, bây giờ bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn về những gì bạn mua và cách sử dụng nó. Bằng cách hỏi, bạn sẽ cho các công ty thấy rằng bạn thích mua sản phẩm an toàn hơn. Ở mặt sau của tờ rơi này là một bức thư mẫu để yêu cầu thông tin từ một công ty. Mang theo bên mình khi bạn đi mua sắm: điền nó vào, ký tên và đưa cho nhà bán lẻ hoặc gửi cho nhà sản xuất.
 
Theo REACH, các công ty chỉ có nghĩa vụ phải cho bạn biết về các hóa chất nằm trong danh sách có hại nhất. Nhưng hệ thống REACH chỉ mới bắt đầu từ từ lập ra danh sách đó - nó vẫn còn rất ngắn. Danh sách càng dài, bạn sẽ càng nhận được nhiều thông tin về những gì thực sự có trong sản phẩm. Khi bạn hỏi các công ty về các hóa chất độc hại, điều này cũng cho thấy các cơ quan quản lý rằng công chúng quan tâm đến an toàn hóa chất và khuyến khích các chính phủ nhanh chóng đưa các hóa chất độc hại khác vào danh sách.

 

Làm thế nào bạn có thể ảnh hưởng đến các công ty để làm cho sản phẩm an toàn hơn?

Sử dụng quyền của bạn để biết rõ ràng cũng cung cấp cho bạn một cơ hội quan trọng để giúp thay đổi cách các công ty sản xuất sản phẩm, những gì họ đưa vào và thậm chí các loại sản phẩm có sẵn trong các cửa hàng. Áp lực công cộng, thường nhanh hơn quy định. Các công ty cần biết rằng mọi người muốn sản phẩm an toàn hơn bây giờ. Bạn có thể khuyến khích các công ty tránh xa các hóa chất độc hại, và phát triển và sử dụng các lựa chọn thay thế an toàn hơn. Xã hội và các tổ chức công đoàn đã lập danh sách các hóa chất độc hại, dựa trên các tiêu chí REACH. Yêu cầu các công ty sử dụng các danh sách này để xác định và thay thế các hóa chất độc hại.

 

Ví dụ về hóa chất nguy hiểm trong các sản phẩm tiêu dùng thường không có trên nhãn

Phthalate (DEHP, DBP, BBP)

Tên gọi khác: Di-ethylhexyl phthalate; dibutyl phthalate, benzyl butyl phthalate

Tính chất: độc cho sinh sản.

Ảnh hưởng sức khỏe*: có thể liên quan đến các vấn đề với hệ thống sinh sản của trẻ con, có thể phá vỡ hệ thống hormone.

Sản phẩm: Mỹ phẩm, dầu gội, kem dưỡng ẩm, nước hoa, một số đồ chơi trẻ em lớn tuổi (không phải đồ chơi mới hơn), hàng dệt, thảm, đồ nội thất, bao bì nhựa, nội thất ô tô, nệm thay đồ, sàn nhà, rèm tắm và các mặt hàng khác từ polyvinyl clorua (PVC).

 

Chất làm chậm cháy brôm (Deca BDE, Penta BDE, HBCDD)

Tên gọi khác: Deca / Penta bromodiphenyl ether, hexabromocyclodingecane

Thuộc tính: Có thể tích tụ trong cơ thể (tích lũy sinh học), có thể độc hại.

Ảnh hưởng sức khỏe*: có thể có tác động tiêu cực đến gan, não và hệ thần kinh, một số có thể phá vỡ hệ thống hormone.

Sản phẩm: Nệm, thảm, ghế sofa và đồ nội thất mềm, dệt may (rèm cửa, bọc ghế, v.v.) và quần áo (một số đồ ngủ trẻ em), đồ điện (vỏ máy tính, máy tính xách tay, điện thoại di động, TV, DVD), bàn là, đèn chiếu sáng.

 

Hóa chất perfluorination (PFOA, PFOSA, PFOS)

Tên gọi khác: Perfluorooctanoic acid, perfluorooctane sulfonamide, perfluorooctane sulfonate

Thuộc tính: Có thể tích tụ trong máu và gan (tích lũy sinh học), có thể gây độc.

Ảnh hưởng sức khỏe*: có thể gây ra các khiếm khuyết về phát triển, làm hỏng hệ thống miễn dịch, can thiệp vào hormone tuyến giáp.

Sản phẩm: Dụng cụ chống dính (PFOA dùng trong sản xuất), quần áo chống thấm nước ngoài trời, hộp đựng thức ăn, thảm, bọc.

 

Bisphenol-A (BPA)

Thuộc tính: Có thể phá vỡ hệ thống hormone, hệ miễn dịch.

Ảnh hưởng sức khỏe *: Có thể làm hỏng hệ thống sinh sản nam giới; có thể tăng rủi ro gây bệnh ung thư; có thể dẫn đến béo phì, kháng insulin, bệnh buồng trứng đa nang, sảy thai.

Sản phẩm: Bình sữa trẻ em, chai nước, lót hộp thực phẩm và đồ uống, trám răng và chất trám răng, hàng điện và điện tử.
 
* là các hoá chất được tìm thấy trong các thử nghiệm trên động vật, đó là một cách tiêu chuẩn để xác định loại hóa chất nào có hại cho con người và cần phải được kiểm soát hoặc cấm nghiêm ngặt.

 

Theo luật mới của châu Âu, các hóa chất độc hại nhất, là những chất:

  • Gây ung thư (gây ung thư)
  • Thay đổi DNA của chúng ta (gây đột biến)
  • Làm hỏng khả năng sinh sản hoặc thai nhi (gây độc cho sinh sản) phá vỡ trong môi trường; có thể tích tụ trong cơ thể, hoặc có thể độc hại (dai dẳng, tích lũy sinh học, độc hại)
  • Có thể tác động xấu như trên theo những cách khác (mối quan tâm tương đương).

Xem thêm:

Chọn đúng nhà cung cấp là ưu tiên hàng đầu của người mua hóa chất

Mua hóa chất trực tuyến từ cửa hàng ưa thích của bạn

Bài viết liên quan

Địa chỉ mua bán hóa chất tại TPHCM
Jun 28, 2019

Địa chỉ mua bán hóa chất tại TPHCM

Hóa chất phân bón BTC - hoachatnhapkhauvn.com: Cổng thông tin hóa chất trực tuyến, địa chỉ mua bán hóa chất...
Người Việt chi hơn 400 triệu USD mỗi tháng để mua hóa chất
Jul 12, 2019

Người Việt chi hơn 400 triệu USD mỗi tháng để mua hóa chất

Tính bình quân mỗi tháng người Việt chi hơn 400 triệu USD để mua hóa chất từ nước ngoài. Theo số...
Nhiều hóa chất độc hại được bán không đúng quy định
Jul 14, 2019

Nhiều hóa chất độc hại được bán không đúng quy định

Việc mua bán hóa chất độc hại phải có phiếu kiểm soát, có xác nhận của bên mua, bên bán...