17-08-2018

Phân bón là gì?

Phân bón là thức ăn cho cây trồng. Cây cần 17 chất dinh dưỡng thiết yếu trong đất để tồn tại và phát triển. Phân bón giúp bổ sung các chất dinh dưỡng sau mỗi vụ thu hoạch.

 

Nitơ, phốt pho, kali và lưu huỳnh, là bốn chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho năng suất cây trồng cao và sản xuất lương thực bền vững:

  • Nitơ (N) chiếm khoảng 78 phần trăm không khí chúng ta hít thở. Nếu Nitơ trơ và không hòa tan ở dạng này có nghĩa là thực vật không thể sử dụng nó. Để sản xuất phân bón nitơ, nó phải được loại bỏ khỏi không khí và kết hợp với hydro để tạo ra amoniac. Amoniac được sử dụng theo hai cách: nó được áp dụng trực tiếp cho cây trồng dưới dạng phân bón nitơ, hoặc nó được sử dụng như một khối xây dựng để tạo ra các sản phẩm phân bón nitơ khác. Các sản phẩm nitơ khác nhau có các tính chất và hàm lượng nitơ khác nhau có thể được sử dụng ở các vùng khí hậu và mô hình trồng trọt khác nhau được tìm thấy trên khắp thế giới.
  • Phốt pho (P) là chất có trong tất cả các tế bào sống và rất cần thiết cho mọi dạng sống. Được tìm thấy trên khắp cơ thể của chúng ta, nó tập trung ở răng và xương. Nguồn phốt pho trong phân bón là đá phốt phát, thường được khai thác từ lớp vỏ Trái đất, sau đó chúng được phản ứng với các loại axit khác nhau để tạo ra các sản phẩm phốt phát khác nhau.
  • Kali (K) cũng được tìm thấy trong tự nhiên và được tìm thấy trong cơ thể chúng ta trong cơ bắp, da và đường tiêu hóa. Sức khỏe tốt đòi hỏi phải có đủ lượng kali. và thực vật có được kali từ phân kali. Thực vật sử dụng kali cho các chức năng như quang hợp, hình thành protein và sử dụng nước. Kali được khai thác từ các quặng tự nhiên được hình thành khi nước biển bốc hơi. Là một hỗn hợp của tinh thể kali clorua và natri clorua, còn được gọi là muối ăn. Sau khi được khai thác, kali clorua được tách ra khỏi hỗn hợp và tạo thành phân bón dạng hạt. Hầu hết các nguồn cung cấp kali trên thế giới được tìm thấy ở Canada, Nga, Belarus, Đức và Hoa Kỳ.
  • Lưu huỳnh (S) rất cần thiết cho việc sản xuất axit amin, là khối xây dựng của protein được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống. Lưu huỳnh cũng giúp cung cấp cho các loại cây trồng như hành tây, mù tạt và củ cải màu sắc đặc trưng của chúng. Mặc dù nó có thể được tìm thấy tự nhiên trong đất, nhưng nó không phải lúc nào cũng ở dạng cây có thể sử dụng.

 

Tại sao cây cần phân bón?

Tại sao cây cần phân bón
Tại sao cây cần phân bón

 

Để thực vật phát triển tự nhiên, chúng cần một số nguyên tố hóa học, nhưng quan trọng nhất là nitơ, phốt pho và kali. Hầu hết các loại phân bón đóng gói có chứa ba chất dinh dưỡng đa lượng trên. Nitơ đặc biệt quan trọng, và mọi axit amin trong thực vật đều chứa nitơ vì đây là thành phần thiết yếu để thực vật tạo ra các tế bào mới. Phân bón làm cho chúng phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn, giống như đảm bảo một nhà máy sản xuất có tất cả các nguyên liệu thô cần thiết cho một dây chuyền sản xuất.

Xem thêm: 3 loại phân bón phổ biến nhất

Phân bón được làm bằng gì?

Phân bón thường được sản xuất bằng ammonium nitrate, đây là một hợp chất hóa học có công thức phân tử NH4NO3. Là chất rắn tinh thể màu trắng ở nhiệt độ phòng, nitơ chiếm khoảng một phần ba hợp chất này. Ammonium nitrate phổ biến dưới dạng phân bón vì nó rất dễ hòa tan trong đất và nitrat, có thể di chuyển sâu vào vùng rễ cây trong điều kiện ẩm ướt.

 

Xem thêm: Phân bón được tạo ra như thế nào?

Amoni nitrat có gây nổ không?

Trong điều kiện gia nhiệt bình thường, amoni nitrat bị phân hủy thành hai khí, oxit nitơ và hơi nước. Tuy nhiên, khi phát nổ nó có thể phân hủy một cách mãnh liệt. Nó là một thành phần phổ biến trong ANFO, một vật liệu nổ được sử dụng bởi ngành công nghiệp ngày nay.

 

Amoni nitrat đã được sử dụng bao lâu rồi?

Việc sản xuất amoni nitrate quy mô lớn bắt đầu từ những năm 1940 khi nó được sử dụng cho đạn dược trong thời chiến. Sau khi Thế chiến II kết thúc, ammonium nitrate đã có sẵn dưới dạng phân bón thương mại nhờ khả năng vận chuyển nitơ vào thực vật.

 

Xem thêm tin tức mới nhất về phân bón tại BTC

 

Từ khoá tìm kiếm liên quan:

phân bón hóa học, phân bón hữu cơ, hóa chất phân bón, hóa chất dùng trong phân bón

Bài viết liên quan

Phân bón hóa học và Phân bón hữu cơ
Aug 17, 2018

Phân bón hóa học và Phân bón hữu cơ

Phân bón hóa học được định nghĩa là bất kỳ hóa chất vô cơ nào có nguồn gốc tổng hợp hoàn...
3 loại phân bón phổ biến nhất
May 02, 2019

3 loại phân bón phổ biến nhất

Phân bón hóa học được phân loại trên cơ sở chủng loại và dạng dinh dưỡng...
Phân bón được tạo ra như thế nào?
May 02, 2019

Phân bón được tạo ra như thế nào?

Phân bón là một chất được thêm vào đất để cải thiện sự tăng trưởng và năng suất của cây....
Cách bón phân cây chuối
Jul 05, 2019

Cách bón phân cây chuối

Theo nghiên cứu, mỗi cây chuối một năm cần bón 150,5g phân đạm, 40,7g phân lân, 561g phân kali, nhưng...