17-08-2018

Định nghĩa

Phân bón NPK là gì
Phân bón NPK là gì

 

Phân NPK là một loại phân bón phức tạp bao gồm chủ yếu ba chất dinh dưỡng chính cần thiết cho sự phát triển của cây khỏe mạnh. Ngành nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng phân bón NPK để đáp ứng nguồn cung lương thực toàn cầu và đảm bảo cây trồng khỏe mạnh.

 

Theo tổ chức IFDC, khoảng một nửa dân số toàn cầu còn sống do việc sản xuất lương thực tăng lên do sử dụng phân bón khoáng sản.

 

Phân bón NPK: Thành phần

Có rất nhiều chất dinh dưỡng nền tảng xây dựng cuộc sống cần thiết cho thực vật phát triển khỏe mạnh và tối ưu. Không có các chất dinh dưỡng này, thực vật không thể phát triển hết tiềm năng, sẽ cho năng suất thấp hơn và dễ bị bệnh hơn.

 

Ba chất dinh dưỡng quan trọng nhất này, nếu thiếu đi bất kỳ chất nào trong số đó, thực vật không thể tồn tại, được gọi là các chất dinh dưỡng chính: Nitrogen (N), Phốt pho (P) và Kali (K).

 

Đất thường thiếu các chất dinh dưỡng này, hoặc là tự nhiên, hoặc là kết quả của việc canh tác quá mức hoặc các yếu tố môi trường khác. Trong trường hợp đất thiếu, chất dinh dưỡng phải được đưa trở lại vào đất để tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển tối ưu của cây.

 

Mỗi chất dinh dưỡng chính là thiết yếu trong dinh dưỡng của thực vật, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và sinh sản của cây.

Xem thêm: Phân bón được tạo ra như thế nào?

Nitơ (N)

Vai trò của Nitơ ở cây

Nitơ là thành phần chính trong nhiều quá trình cần thiết để thực hiện tăng trưởng. Đặc biệt, nitơ rất quan trọng đối với chất diệp lục, cho phép thực vật quang hợp (quá trình chúng hấp thụ dưới ánh sáng mặt trời để tạo ra đường từ carbon dioxide và nước).

 

Nitơ cũng là một thành phần quan trọng trong axit amin, cơ sở của protein. Nitơ cũng hỗ trợ trong các hợp chất cho phép lưu trữ và sử dụng năng lượng.

 

Một nghiên cứu đã xem xét sản lượng ngũ cốc của Hoa Kỳ và cách chúng bị ảnh hưởng khi bỏ qua phân bón nitơ. Nghiên cứu ước tính rằng không có nitơ, năng suất trung bình của ngô giảm 41% đáng kinh ngạc, gạo giảm 37%, lúa mạch giảm 19% và lúa mì giảm 16%.

 

Nguồn cung cấp Nitơ

Mặc dù nitơ có thể được đưa vào và chuyển đổi thành một chất dinh dưỡng có thể sử dụng được từ khí quyển, và có thể có mặt tự nhiên trong đất, nhưng hầu như chúng ta mong muốn bổ sung nitơ để đảm bảo thực vật có lượng nitơ tối ưu có sẵn cho chúng. Các vật liệu sau đây có thể được đưa vào hỗn hợp NPK như một nguồn nitơ:

 • Nguồn vô cơ phổ biến của N trong hỗn hợp NPK
 • Urê
 • Urê Amoni Nitrat
 • Ammonia bất thường
 • Nguồn hữu cơ phổ biến của N trong hỗn hợp NPK
 • Phân chuồng
 • Phân hữu cơ

 

Phospho (P)

Vai trò của Phospho

Phospho cũng đóng một vai trò trong một loạt các chức năng cần thiết cho sự phát triển của cây khỏe mạnh, góp phần tăng cường cấu trúc, chất lượng cây trồng, sản xuất hạt giống, v.v. Phospho cũng khuyến khích sự phát triển của rễ, thúc đẩy sự nở hoa và rất cần thiết trong DNA.

 

Việc chuyển đổi năng lượng mặt trời thành các hợp chất có thể sử dụng cũng phần lớn có thể là do Phospho.

 

Nguồn cung cấp Phospho

Giống như nitơ, Phospho trong phân bón NPK có thể đến từ cả nguồn hữu cơ và vô cơ

Các nguồn vô cơ phổ biến của P trong hỗn hợp NPK

Nguồn chủ yếu của Phospho vô cơ là đá Phosphat. Đá Phosphat nghiền có thể được áp dụng trực tiếp vào đất, nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu được xử lý để sẵn sàng cho sự hấp thụ của cây.

 

Nguồn hữu cơ phổ biến của P trong hỗn hợp NPK

 • Phân chuồng
 • Phân hữu cơ
 • Biosolids
 • Bột xương

 

Kali (K)

Kali cũng rất quan trọng trong một loạt các quá trình khác góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển. Kali thường được gọi là nguyên tố chất lượng của người dùng, vì sự đóng góp của nó vào nhiều đặc điểm chúng ta liên kết với chất lượng, chẳng hạn như kích thước, hình dạng, màu sắc và thậm chí cả hương vị, trong số những thứ khác.

 

Cây có hàm lượng kali thấp sẽ bị chậm phát triển và cho năng suất thấp hơn.

 

Nguồn cung cấp Kali

Kali có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, cả hữu cơ và vô cơ: 

Các nguồn vô cơ phổ biến của K trong hỗn hợp NPK
Nguồn kali vô cơ chính để sử dụng trong phân bón NPK là kali. Giống như đá Phosphat, kali được khai thác trên toàn thế giới và được chế biến thành một sản phẩm tinh chế hơn. Kali cũng có thể đến từ kali sunfat, langbeinite và bụi granit.

 

Nguồn hữu cơ phổ biến của K trong NPK Blends

 • Phân chuồng
 • Phân hữu cơ
 • Tro gỗ

 

Sản xuất phân bón NPK

Phân NPK có sẵn ở dạng lỏng, khí và dạng hạt, với dạng hạt là phổ biến nhất. Nhiều phương pháp tồn tại để sản xuất phân bón NPK dạng hạt. Các thành phần riêng lẻ có thể được sản xuất riêng biệt và pha trộn với nhau trong các công thức cụ thể để tạo ra tỷ lệ dinh dưỡng khác nhay. Hoặc, các hạt tất cả trong một có chứa tỷ lệ mong muốn trong mỗi hạt cũng có thể được sản xuất. Các phương pháp phổ biến nhất để sản xuất phân NPK dạng hạt bao gồm:

 • Hệ thống tạo hạt lò phản ứng ống
 • Hệ thống tạo hạt trống
 • Hệ thống tạo hạt trộn-sấy khô (Kết hợp máy nghiền pug)
 • Hệ thống Pelletizing đĩa
 • Hệ thống tạo hạt Spherodizer
 • Hệ thống prilling 

Trong khi phân NPK bao gồm chủ yếu là ba chất dinh dưỡng chính, tính linh hoạt trong chế biến cho phép nhiều loại vi chất dinh dưỡng khác được đưa vào hỗn hợp. Ví dụ, NPKS đã trở nên phổ biến để đáp ứng với các loại đất thiếu lưu huỳnh do Mưa axit.

 

Phân bón đặc biệt, hoặc phân bón được xây dựng để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng độc đáo của một địa điểm cụ thể, cũng đang trở nên phổ biến hơn.

 

Hóa chất phân bón BTC là công ty tiên phong trong ngành phân bón và hoá chất với hàng chục năm hoạt động, cung cấp các thiết bị phân bón tùy chỉnh và các giải pháp xử lý cho ngành phân bón. Bất cứ vấn đề gì về phân bón của bạn, chúng tôi đều có thể giúp đỡ. Để biết thêm thông tin về sản phẩm hóa chất và phân bón của chúng tôi, hãy liên hệ với BTC ngay hôm nay!

Bài viết liên quan

Phân bón hóa học và Phân bón hữu cơ
Aug 17, 2018

Phân bón hóa học và Phân bón hữu cơ

Phân bón hóa học được định nghĩa là bất kỳ hóa chất vô cơ nào có nguồn gốc tổng hợp hoàn...
Phân bón được tạo ra như thế nào?
May 02, 2019

Phân bón được tạo ra như thế nào?

Phân bón là một chất được thêm vào đất để cải thiện sự tăng trưởng và năng suất của cây....
Tìm hiểu phân bón TSP và NSP
May 03, 2019

Tìm hiểu phân bón TSP và NSP

Trong nông nghiệp, phân bón NSP và TSP được ưu tiên làm phân bón khởi đầu cho đất có độ...