Tìm hiểu phân bón TSP và NSP

03-05-2019

Tính chất của phân superphosphate thông thường (NSP) và phân triple superphosphate (TSP)

Công thức của phân bón triple superphosphate, gọi ngắn gọn là TSP, là Ca(H2PO4)2.H2O (43-44% P2O5). Khi tan trong nước, phốt pho của nó tích điện âm (-1). Trong khi một phần hàm lượng phốt pho trong TSP có thể hòa tan trong nước, phần còn lại là trong ammonium citrate. Tuy nhiên cả hai đều ở dạng hấp thụ thực vật. Công thức của phân bón superphosphate thông thường, được gọi ngắn gọn là NSP, là 3Ca(H2PO4)2.H2O + 7CaSO4 (18-19% P2O5). Chữ cái (N) trong chữ viết tắt NSP dùng để chỉ từ "bình thường" (Normal) chứ không phải là nitơ (N) như trong các loại phân đạm khác. Vì vậy, không có nitơ trong NSP.

 
Trong nông nghiệp, phân bón NSPTSP được ưu tiên làm phân bón khởi đầu cho đất có độ pH thấp, đặc biệt thích hợp cho trồng chè và cây phỉ và cho các khu vực trồng thuốc lá chất lượng cao. Nó có thể được sử dụng cho tất cả các loại cây được trồng trong đất có lượng phốt pho thấp hoặc trung bình.

 

Khi phốt pho được sử dụng ít hơn so với yêu cầu hoặc phốt pho áp dụng có hiệu quả thấp do điều kiện đất, sự phát triển rễ tốt và sự phát triển của cây bị giảm và do đó, năng suất cũng vậy. Đặc biệt là trong thời gian mùa đông, sự thay đổi màu sắc xảy ra ở lá già (lần đầu tiên xuất hiện). Những màu thay đổi này được quan sát là đỏ tươi và tím. Khi phốt pho đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng của cây bị thiếu, trong khi năng suất giảm, chất lượng bị hỏng.

 

Ứng dụng

Vì cả hai loại phân bón đều chứa nguyên tố canxi (Ca), chúng được sử dụng trong đất có độ pH hơi axit và axit. Nếu TSP được sử dụng trong đất có tính axit mạnh, phốt pho của nó kết hợp với Fe và Al có thể chuyển thành các dạng không có sẵn.

 

Trong những trường hợp như vậy, việc bón vôi phải được thực hiện 2-3 tháng trước khi sử dụng phân bón và độ pH của đất phải được tăng lên đến khoảng 6,5. Khi được sử dụng trong đất đá vôi, hiệu quả của phân bón TSP giảm.

 

Tác dụng hóa học và chức năng của phốt pho trong phân bón NSP tương tự như phốt pho trong TSP. Tuy nhiên, phân bón NSP chứa lượng phốt pho ít hơn gần 2,5 lần so với TSP. Như vậy, 10 kg phân bón TSP bằng 25 kg phân bón NSP. Một điểm khác biệt nữa là phân bón TSP không chứa thạch cao (CaSO4), trong khi phân bón NSP thì có. Do đặc điểm này, NSP không nên được sử dụng trong đất đá vôi.

 

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa phân bón SOP và MOP

Phân bón nào tốt hơn? MAP hay DAP?

Bài viết liên quan

Phân bón NPK
Aug 17, 2018

Phân bón NPK

Phân NPK là một loại phân bón phức tạp bao gồm chủ yếu ba chất dinh dưỡng chính...
3 loại phân bón phổ biến nhất
May 02, 2019

3 loại phân bón phổ biến nhất

Phân bón hóa học được phân loại trên cơ sở chủng loại và dạng dinh dưỡng...
Phân bón được tạo ra như thế nào?
May 02, 2019

Phân bón được tạo ra như thế nào?

Phân bón là một chất được thêm vào đất để cải thiện sự tăng trưởng và năng suất của cây....
Cục Bảo vệ thực vật thông tin chính thức về hoạt chất Paraquat
Jul 05, 2019

Cục Bảo vệ thực vật thông tin chính thức về hoạt chất Paraquat

Thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí đã đưa thông tin liên quan đến việc buôn bán...