Phân bón hóa học và Phân bón hữu cơ

17-08-2018

Định nghĩa Phân bón hóa học và Phân bón hữu cơ

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học là gì
Phân bón hóa học là gì

 

Phân bón hóa học (còn gọi là phân vô cơ, phân tổng hợp hoặc phân nhân tạo) được định nghĩa là bất cứ hoá chất vô cơ nào có nguồn gốc được tổng hợp hoàn toàn hoặc tổng hợp một phần, được thêm vào đất để duy trì sự phát triển của cây. Phân bón hóa học được sản xuất tổng hợp từ hóa chất vô cơ.

 

Trên thực tế, phân hóa học đã được tinh chế để chiết xuất chất dinh dưỡng và liên kết chúng theo tỷ lệ cụ thể với các chất hóa học khác. Những sản phẩm này có thể được làm từ các sản phẩm dầu mỏ, đá, hoặc thậm chí các nguồn hữu cơ. Một số hóa chất có thể xuất hiện tự nhiên, nhưng sự khác biệt là các chất dinh dưỡng trong phân bón hóa học được tinh chế về trạng thái tinh khiết và tước bỏ các chất kiểm soát sự sẵn có và phân hủy của chúng hiếm khi xảy ra trong tự nhiên.

 

Vì chúng được điều chế từ các hoá chất vô cơ một cách nhân tạo, chúng có thể chứa một số axit có hại, kìm hãm sự phát triển tự nhiên của các vi sinh vật có trong đất hữu ích cho sự phát triển của cây. Phân bón hóa học rất giàu ba chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

 

Một số ví dụ về phân bón hóa học là ammonium sulphate, ammonium phosphate, ammonium nitrate, urê, ammonium clorua và những hoá chất tương tự.

 

Xem thêm: 3 loại phân bón hoá học phổ biến

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ là gì
Phân bón hữu cơ là gì

 

Phân bón hữu cơ là những chất có nguồn gốc từ xác hoặc được tạo ra bởi các sản phẩm của sinh vật. Phân hữu cơ phụ thuộc vào các vi sinh vật được tìm thấy trong đất để phá vỡ chúng và giải phóng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Các chất dinh dưỡng từ phân hữu cơ rất giàu phốt pho, nitơ và kali, nhưng với tỷ lệ không đồng đều.

 

Ví dụ về phân bón hữu cơ là bột hạt bông, bột máu, nhũ tương cá và phân bùn và nước thải. Có hai loại phân hữu cơ: thứ nhất là loại tổng hợp, là hợp chất hữu cơ được sản xuất nhân tạo (ví dụ: Urê), một loại phân hữu cơ thông thường, loại còn lại là phân hữu cơ tự nhiên vì 100% thành phần được sử dụng để tạo ra phân bón hữu cơ tự nhiên điển hình đến từ thiên nhiên (ví dụ, chiết xuất cá, rong biển và phân chuồng, guano và vật liệu phân trộn).

 

 

Khái niệm về phân bón hoá học và phân bón hữu cơ
Khái niệm về phân bón hoá học và phân bón hữu cơ

 

Bảng so sánh giữa phân bón hóa học và phân bón hữu cơ

 
  PHÂN BÓN HÓA HỌC PHÂN BÓN HỮU CƠ
Hàm lượng NPK 20 đến 60% Khoảng 14%
Ví dụ Ammonium sulfate, ammonium phosphate, ammonium nitrate, urê, ammonium clorua và các loại tương tự. Bột bông, bột máu, nhũ tương cá, và phân bùn và nước thải, vv
Ưu điểm Phân bón hóa học rất phong phú chất dinh dưỡng, trong đó có 3 chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cây trồng. Sử dụng phân bón hoá học giúp cung cấp dinh dưỡng nhanh chóng cho cây nếu có nhu cầu. Bổ sung chất dinh dưỡng tự nhiên vào đất, tăng chất hữu cơ của đất, cải thiện cấu trúc và mật độ đất, cải thiện khả năng giữ nước, giảm các vấn đề về xói mòn từ gió và nước, giải phóng chất dinh dưỡng chậm và nhất quán.
Nhược điểm Một số phân bón hóa học có hàm lượng axit cao. Chúng có khả năng đốt cháy da. Thay đổi độ phì nhiêu của đất. Có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng chậm; phân phối chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ không đều nhau.
Tỷ lệ cung cấp chất dinh dưỡng Cung cấp chất dinh dưỡng ngay lập tức hoặc cung cấp chậm Cung cấp chất dinh dưỡng chậm
Định nghĩa Phân bón hóa học được sản xuất từ nguyên liệu tổng hợp Phân hữu cơ được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ sinh vật sống.
Quá trình sản xuất Sản xuất nhân tạo Sản xuất tự nhiên. Có thể tự sản xuất phân bón tự nhiên hoặc có thể mua
Chất dinh dưỡng Có sự phân bố bằng nhau của ba chất dinh dưỡng thiết yếu: phốt pho, nitơ, kali. Có sự phân phối không đồng đều các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Giá cả Phân bón hóa học rẻ hơn vì chúng bao gồm nhiều chất dinh dưỡng hơn mỗi pound trọng lượng. 

Phân bón hữu cơ có thể rẻ hơn mỗi pound nhưng chi phí đắt hơn vì cần nhiều hơn cho cùng một mức độ dinh dưỡng.

 

 

Giá cả

So sánh giá giữa phân bón hóa học và phân bón hữu cơ

So sánh giá giữa phân bón hóa học và phân bón hữu cơ

 

Phân hữu cơ thường đắt hơn nhiều so với phân hóa học, chủ yếu là do phân hóa học có hàm lượng chất dinh dưỡng tập trung trên trọng lượng sản phẩm nhiều hơn so với phân hữu cơ.

 

Người ta cần vài pound phân hữu cơ để cung cấp cùng một mức dinh dưỡng cho đất mà một pound phân bón hóa học cung cấp, và chi phí phân bón hữu cơ cao hơn là một trong những lý do lớn nhất khiến sản phẩm phân hữu cơ đắt hơn phân phi hữu cơ. (Lý do lớn khác là năng suất phân hữu cơ thấp hơn).

 

Bạn có thể tạo ra nhiều loại phân bón hữu cơ cho riêng mình, một khi hoạt động, bao gồm thời gian và các tài nguyên khác, phân bón hữu cơ tự chế thường đắt hơn hơn phân bón mua tại cửa hàng.

 

Cung cấp chất dinh dưỡng

Phân bón được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cho cây tăng trưởng tốt. Thiếu dinh dưỡng trong đất là vấn đề phổ biến ở các chủ vườn. Một trong những lợi thế khác biệt của phân bón hóa học so với phân hữu cơ là phân hóa học rất phong phú chất dinh dưỡng và chứa cả ba chất dinh dưỡng thiết yếu: nitơ, phốt pho và kali. Mặt khác, phân bón hữu cơ có thể giàu một trong ba chất dinh dưỡng, hoặc có thể có mức độ thấp của cả ba chất dinh dưỡng.

 

Một đặc điểm của phân bón hữu cơ là khả năng giải phóng chậm của chúng. Khả năng giải phóng chậm của phân hữu cơ có cả ưu điểm và nhược điểm: Giải phóng chậm có nghĩa là ít có nguy cơ bón phân quá mức. Nhưng đôi khi phân bón hữu cơ giải phóng chậm này không thể đáp ứng nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, bất cứ khi nào cần. Trái ngược với phân bón hữu cơ, phân bón hóa học luôn có mặt để cung cấp dinh dưỡng ngay lập tức cho cây trồng nếu có nhu cầu.

 

Hàm lượng axit

Một trong những nhược điểm chính của phân bón hóa học, trái ngược với phân hữu cơ là một số phân bón hóa học có hàm lượng axit cao như axit sulfuric và axit hydrochloric. Hàm lượng axit cao này dẫn đến việc tiêu diệt vi khuẩn cố định đạm, rất hữu ích trong việc cung cấp nitơ cho cây trồng. Ngược lại, phân hữu cơ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn cố định đạm ..

 

Tỷ lệ NPK

Phân bón hóa học luôn có tổng NPK cao (nitơ: phốt pho: kali), từ 20 đến 60% hoặc hơn. Tổng NPK cho hỗn hợp phân bón hữu cơ sẽ luôn ở mức thấp, khoảng 14%.

 

Ưu điểm của phân bón hóa học

 • Vì các phân hoá học chứa các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây ngay lập tức, sự cải thiện cho cây trồng thường xảy ra nhanh chóng trong vài ngày sử dụng.
 • Chúng được phân tích chi tiết để tạo ra tỷ lệ chính xác của các chất dinh dưỡng mà cây trồng mong muốn.
 • Ghi nhãn chuẩn hóa làm cho tỷ lệ và nguồn hóa chất dễ hiểu.
 • Phân bón hoá học không tốn kém

 

Nhược điểm của phân bón hóa học

 • Phân bón hóa học chủ yếu được làm từ các nguồn không thể tái tạo, bao gồm cả nhiên liệu hóa thạch.
 • Chúng ta trồng cây nhưng không làm gì để cải tạo đất. Các chất độn không thúc đẩy sự sống hoặc sức khỏe của đất, không có các quá trình phân rã cần thiết để cải thiện cấu trúc đất.
 • Trên thực tế, phân bón hóa học không thay thế nhiều nguyên tố vi lượng đang dần cạn kiệt do quá trình trồng cây lặp đi lặp lại, về lâu dài dẫn đến thiệt hại cho đất.
 • Bởi vì các chất dinh dưỡng có sẵn, có thể có nguy cơ làm đất màu mỡ quá mức. Điều này không chỉ có thể giết chết thực vật mà còn làm đảo lộn toàn bộ hệ sinh thái.
 • Phân bón hóa học có xu hướng chọn lọc từ cây, đòi hỏi các ứng dụng bổ sung. Áp dụng lặp đi lặp lại có thể dẫn đến sự tích tụ độc hại của các hóa chất như asen, cadmium và uranium trong đất. Những hóa chất độc hại này cuối cùng có thể xâm nhập vào trái cây và rau quả của bạn.
 • Sử dụng lâu dài phân bón hóa học có thể thay đổi độ pH của đất, làm đảo lộn hệ sinh thái vi sinh vật có lợi, làm tăng sâu bệnh và thậm chí góp phần giải phóng khí nhà kính.

 

Nhược điểm của phân bón hữu cơ

 • Vi sinh vật được yêu cầu để phá vỡ và giải phóng chất dinh dưỡng vào đất. Vì chúng cần hơi ấm và độ ẩm để thực hiện công việc của chúng, hiệu quả của phân bón hữu cơ bị hạn chế theo mùa. Tin tốt là các vi sinh vật này có được năng lượng từ phân hủy thực vật và động vật, vì vậy một ứng dụng của phân bón hữu cơ cung cấp một gói dinh dưỡng đầy đủ cho đất của bạn.
 • Phân hữu cơ bị phá vỡ theo quy tắc tự nhiên, vì vậy chúng có thể không giải phóng chất dinh dưỡng ngay khi bạn cần.
 • Tỷ lệ chất dinh dưỡng của phân hữu cơ thường không biết được, và tỷ lệ phần trăm của nó thường thấp hơn so với phân bón hóa học. Tuy nhiên, một số sản phẩm phân hữu cơ thực sự cao hơn phân hoá học trong một số chất dinh dưỡng.

 

Lịch sử ngành phân bón

Phân bón tự nhiên như phân động vật đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì đây là dạng dinh dưỡng duy nhất có thể được cung cấp cho cây trồng trước khi phân bón hoá học được phát minh ra.

 

Hóa chất đã được thêm vào phân bón tự nhiên sau chiến tranh thế giới thứ hai. Sau chiến tranh, với sự tiến bộ của công nghệ, đã có sự tăng trưởng bùng nổ trong phân bón nhân tạo do năng suất được cải thiện.

 

Nhưng cuối cùng, đã có nhận thức đại chúng về sự thân thiện đối với môi trường sinh thái của việc sử dụng phân bón hữu cơ và nhiều người đang sử dụng các phương pháp đó một lần nữa.

 

Cách sử dụng

Có hai cách để đo lường cách sử dụng phân bón trong một quốc gia. Một là bởi hàm lượng chất dinh dưỡng - bao nhiêu nitơ, phốt phát và kali được chứa trong phân bón.

 

Trong năm tài chính 2004, 23,4 triệu tấn chất dinh dưỡng đã được áp dụng ở Mỹ. Một cách khác để đo lường là tổng trọng tải - tổng số tấn cần thiết để cung cấp hàm lượng dinh dưỡng. 57,8 triệu tấn đã được sử dụng ở Hoa Kỳ. Các nhà sản xuất và sử dụng phân bón lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Brazil.

 

Một số báo cáo cho thấy thị trường Phân bón Hoa Kỳ là khoảng 40 tỷ đô la, trong đó phân bón hữu cơ chỉ chiếm khoảng 60 triệu đô la. Phần còn lại là các loại phân bón hoá học khác nhau.

 

Lựa chọn

Nếu bạn muốn sống thân thiện với thiên nhiên và cải thiện miếng đất của bạn về lâu dài, phân bón hữu cơ hiển nhiên vượt trội hơn các hóa chất.

 

Liệu với một ít phân bón hóa học có thể làm cho container của bạn tràn ngập hoa, cho bạn những quả cà chua lớn nhất và những bãi cỏ xanh nhất? Chắc chắn rồi. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn hiểu những gì thực sự xảy ra với đất dưới chân bạn, bạn có thể lựa chọn loại phân bón bạn muốn một cách có ý thức.

 

Xem thêm: Phân bón được tạo ra như thế nào?

Bài viết liên quan

Hóa chất phân bón là gì?
Apr 20, 2019

Hóa chất phân bón là gì?

Phân bón là các chất hóa học được sử dụng để làm giàu đất với các chất dinh dưỡng cụ...
Phân bón nào tốt hơn? MAP hay DAP?
May 02, 2019

Phân bón nào tốt hơn? MAP hay DAP?

Các giá trị tương đối của các loại phân lân khác nhau cho cây trồng có...
Phân bón được tạo ra như thế nào?
May 02, 2019

Phân bón được tạo ra như thế nào?

Phân bón là một chất được thêm vào đất để cải thiện sự tăng trưởng và năng suất của cây....
Cách bón phân cây chuối
Jul 05, 2019

Cách bón phân cây chuối

Theo nghiên cứu, mỗi cây chuối một năm cần bón 150,5g phân đạm, 40,7g phân lân, 561g phân kali, nhưng...