5 sự thật quan trọng về phân bón

02-05-2019

Sự thật 1: Phân bón không làm cạn kiệt đất

Phân bón không làm cạn kiệt đất
Phân bón không làm cạn kiệt đất

 

Phân bón là chìa khóa để trẻ hóa đất bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cần phát triển khỏe mạnh. Trong tự nhiên có 17 chất dinh dưỡng thực vật quan trọng: Các chất dinh dưỡng đa lượng nitơ, phốt pho, kali, canxi, lưu huỳnh, magiê, oxy, hydro, carbon, và các vi chất sắt, boron, clo, mangan, kẽm, đồng, molypden và niken.

 

Khi mùa màng được thu hoạch, các chất dinh dưỡng cũng mất theo vụ mùa. Do đó các chất dinh dưỡng quan trọng được loại bỏ khỏi đất. Thường thì đất không thể tự bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng, nên chúng ta mới cần phân bón để cung cấp các chất dinh dưỡng đang thiếu.

 

Để theo kịp với dân số thế giới gia tăng, năng suất cây trồng cao hơn là điều cần thiết. Chỉ riêng ở Mỹ, năng suất ngô trung bình đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1968, thông qua việc canh tác hiệu quả hơn.

 

Cả phân bón hữu cơ và khoáng chất có thể được sử dụng để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Hàm lượng dinh dưỡng của phân hữu cơ thấp so với phân khoáng, chúng được cô đặc và có hàm lượng dinh dưỡng được kiểm soát chặt chẽ.

 

Sự thật 2: Phân bón được làm từ các nguyên tố tự nhiên

Phân bón được làm từ các nguyên tố tự nhiên
Phân bón được làm từ các nguyên tố tự nhiên

 

Tất cả các chất dinh dưỡng có trong các loại phân bón khác nhau đều được tìm thấy trong tự nhiên. Các nguồn dinh dưỡng phổ biến nhất trong phân khoáng là nitơ, kali và phốt phát.

 

Nitơ bắt nguồn từ không khí 

Quy trình phổ biến nhất trong sản xuất phân bón nitơ là tạo ra amoniac từ hỗn hợp nitơ từ không khí và hydro từ khí tự nhiên. Không khí bao gồm 78 phần trăm nitơ, nhưng thực vật không thể lấy nitơ cần thiết trực tiếp từ không khí - chúng cần phải đưa nó qua rễ của chúng từ đất.

 

Kali có nguồn gốc từ biển và sông hồ được hình thành từ hàng triệu năm trước

Phân kali được dựa trên kali clorua tự nhiên. Điều này tương tự với muối ăn - natri clorua. Tro từ đốt gỗ hoặc rơm chứa nhiều kali, đây là nơi bắt nguồn của tên Kali (Potash). Vì nguồn kali thường nằm xa bên dưới bề mặt đất (độ sâu 1-2km), rễ cây không thể tiếp cận chúng một cách tự nhiên. Các nhà sản xuất kali lớn nhất thế giới là Canada, Nga, Belarus và Trung Quốc.

 

Phosphate có nguồn gốc từ đá canxi photphat không hòa tan 

Thường được gọi là đá phosphate. Trong hình thức này, nó không có sẵn cho thực vật. Đá phosphate được tạo sẵn cho cây thường thông qua một quá trình hóa học để tạo ra phân bón thân thiện với cây. Trung Quốc, Nga và Ma-rốc có một số mỏ đá phốt phát lớn nhất thế giới.

 

Nitơ (N), phốt phát (P) và kali (K) cũng có thể được kết hợp để tạo thành phân bón hợp chất NPK, cung cấp cho cây trồng 3 chất dinh dưỡng chính cùng một lúc.

 

Thay thế cho phân khoángphân hữu cơ dựa trên các nguyên liệu có nguồn gốc sinh học. Chúng bao gồm chất thải động vật, tàn dư cây trồng, phân hữu cơ, nước sinh học và nhiều hơn nữa.


Không có phân bón, đất sẽ bị cạn kiệt và do đó thực vật sẽ đặc biệt khó phát triển. Chúng không thể sống sót trên nước một mình, và chúng ta cũng không thể.


Sự thật 3: Phân bón không giống như thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu là hóa chất tổng hợp hoặc tự nhiên được sử dụng để kiểm soát sâu bệnh. Thuốc trừ sâu là một thuật ngữ thường được sử dụng cho tất cả các hóa chất bảo vệ cây trồng, cũng bao gồm thuốc diệt nấm dùng để kiểm soát các bệnh nấm, thuốc diệt cỏ dùng để kiểm soát cỏ dại.

 

Phân bón, mặt khác, cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên để làm cho cây trồng phát triển. Vai trò của phân bón là tăng năng suất và đảm bảo tốt cho sức khỏe cây trồng bằng cách cân bằng chấ dinh dưỡng cho đất.

 

Sự thật 4: Phân bón không làm thay đổi thực vật

Phân bón không làm thay đổi thực vật
Phân bón không làm thay đổi thực vật

 

Phân bón không làm thay đổi DNA của cây trồng. Thay vào đó, chúng cải thiện sự tăng trưởng và chất lượng của cây trồng bằng cách thêm các chất dinh dưỡng quan trọng.

 

Lượng chất dinh dưỡng bổ sung được người nông dân lựa chọn sau khi phân tích đất và xác định các nhu cầu của từng loại cây trồng.

 

Bón phân đúng cách có thể có tác động lớn đến năng suất, hình dạng và giá trị dinh dưỡng của cây trồng.

 

Sự thật 5: Phân bón không gây hại cho sức khoẻ con người

Phân bón an toàn cho sức khoẻ con người
Phân bón an toàn cho sức khoẻ con người

 

Ăn cây trồng từ một cánh đồng được bón phân, hoặc thịt từ động vật được chăn thả trên đồng cỏ được bón phân sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào cho động vật hoặc con người.

 

Ngược lại, các chất dinh dưỡng trong phân bón cần thiết cho sự tăng trưởng của cây trồng lại là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con người. Có một thực tế là khoảng một nửa dân số thế giới ngày nay có thức ăn trên bàn do phân bón.

 

Bón phân cẩn thận là chìa khóa để tăng năng suất cây trồng trên đất nông nghiệp hiện có, từ đó giúp cây chống lại các rối loạn do thiếu dinh dưỡng.

 

Ở các quốc gia nơi thiếu hụt chất dinh dưỡng cụ thể là một vấn đề, việc tăng cường phân bón với các vi chất dinh dưỡng có liên quan cũng giúp cải thiện sức khỏe của phần lớn dân số.

 

Kẽm và selen là hai ví dụ về khoáng chất đã được áp dụng thành công vào phân bón để chống lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của con người.

 

Xem thêm: Phân bón được tạo ra như thế nào?

Bài viết liên quan

Phân bón là gì?
Aug 17, 2018

Phân bón là gì?

Để thực vật phát triển tự nhiên, chúng cần một số nguyên tố hóa học, nhưng quan trọng nhất là...
Hóa chất phân bón là gì?
Apr 20, 2019

Hóa chất phân bón là gì?

Phân bón là các chất hóa học được sử dụng để làm giàu đất với các chất dinh dưỡng cụ...
3 loại phân bón phổ biến nhất
May 02, 2019

3 loại phân bón phổ biến nhất

Phân bón hóa học được phân loại trên cơ sở chủng loại và dạng dinh dưỡng...
Sự khác biệt giữa phân bón SOP và MOP
May 02, 2019

Sự khác biệt giữa phân bón SOP và MOP

Phân bón kali không chỉ làm tăng chất lượng thực phẩm được trồng mà còn tăng năng suất cây trồng, 2...